Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Nga Không? 

Thị trường xuất khẩu lao động Nga một thời là thị trường thu hút đông đảo lao động Việt Nam. Hiện nay tình hình XKLĐ Nga ra sao? Có nên đi xuất khẩu lao động Nga không? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

co nen di xuat khau lao dong nga khong

Có nên chọn nước Nga để đi xuất khẩu lao động?

Tình hình thị trường lao động Nga hiện nay

Nga là quốc gia có nền kinh tế đang phát triển với sự giàu có về các loại tài nguyên thiên nhiên và năng lượng như khí đốt, than, dầu mỏ hay quặng thép. Nước Nga có diện tích rộng lớn nhưng dân cư chỉ tập trung ở một số khu vực nhất định.

Dân số gia đi khiến nguồn cung lao động tại đất nước này ngày càng giảm đi. Do đó, thị trường Nga cũng cần đến lực lượng lao động từ các quốc gia trên thế giới.

Trong nhiều năm trước đây, Nga thu hút số lượng tương đối lao động Việt Nam sang làm việc. Bởi vậy, tại Nga cũng có một cộng đồng người Việt lớn. Đây cũng là một trong những thuận lợi cho bạn khi đi xuất khẩu lao động tại đây.

Những năm trở lại đây, do dịch covid và tình hình chính trị không ổn định, nền kinh tế Nga cũng có những ảnh hưởng nhất định. Xuất khẩu lao động Nga vẫn là thị trường tiềm năm. Tuy nhiên, số lượng lao động tuyển dụng sẽ không còn đông đảo như trước đây.

Để đưa ra được chính xác câu trả lời cho câu hỏi: Có nên đi xuất khẩu lao động Nga không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về điều kiện, chi phí và quy trình XKLĐ Nga.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nga

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nga không quá khắt khe như thị trường Nhật Bản hay Hàn Quốc. Điều kiện để đi XKLĐ Nga gồm:

– Độ tuổi: Từ 10 đến 40 tuổi

– Giới tính: Nam hoặc nữ đều có thể tham gia các đơn hàng xuất khẩu lao động tại Nga.

– Ngoại hình: Nữ cao từ 1.5m; nặng từ 45kg trở lên. Đối với nam, cao từ 1.6m; nặng từ 52kg trở lên.

– Trình độ học vấn: tốt nghiệp THCS trở lên

– Biết giao tiếp tiếng Nga

– Tay nghề: Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề bạn đã đăng ký. Với những lao động không có tay nghề, các công ty XKLĐ sẽ bố trí học nghề cho bạn theo từng ngành nghề và xí nghiệp tại Nga yêu cầu.

– Sức khỏe: Đạt yêu cầu sức khỏe đi xuất khẩu lao động nước ngoài; đủ sức khỏe làm việc. Không mắc các bệnh truyền nhiễm.

– Không mắc tiền án tiền sự, không phải là trường hợp bị cấm xuất nhập cảnh.

Ngoài ra, để đi xuất khẩu lao động Nga, bạn cần phải có hợp đồng lao động ký kết với chủ sử dụng lao động tại Nga và được cấp phép lao động tại đây.

co nen di xuat khau lao dong nga khong

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nga khá dễ, không quá khắt khe như các nước Nhật, Hàn

Chi phí xuất khẩu lao động Nga

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nga không quá cao, khoảng 70 triệu VNĐ. Thông thường, sẽ có hai hình thức trả phí dành cho người lao động:

– Người lao động thanh toán hết chi phí trước khi đi xuất cảnh.

– Người lao động nộp trước một khoản tiền trước khi xuất cảnh. Sau khi đến và làm việc tại Nga sẽ nộp nốt phần còn lại.

Mức lương và quyền lợi khi đi XKLĐ Nga

Mức lương

Mức lương người lao động nhận được khi làm việc tại Nga là khoảng từ 17 đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương cao hơn được đánh giá qua mức độ hoàn thành công việc của bạn.

Ngành xây dựng và ngành may là hai ngành nghề phổ biến khi đi XKLĐ Nga. Ở ngành may, mức hoàn thành công việc thường tính theo số sản phẩm hoàn thành mỗi tháng.

co nen di xuat khau lao dong nga khong

Mức lương đi XKLĐ Nga khoảng từ 17-30 triệu VNĐ

Quyền lợi

Đi xuất khẩu lao động Nga, bạn được hưởng những chế độ và quyền lợi như lao động địa phương.

– Chủ lao động sẽ chi trả các khoản chi phí bảo hiểm theo quy định tại nước Nga.

– Đảm bảo cho người lao động các điều kiện về an toàn lao động.

– Người lao động được các chế độ nghỉ ốm, nghỉ lễ, nghỉ tết theo quy định.

– Được hỗ trợ chỗ ở, phương tiện đi lại, khám sức khỏe định kỳ

– Hỗ trợ ăn uống; hoặc cung cấp bữa ăn và trừ mức tiền ăn vào tiền lương hàng tháng. Chi phí này không quá cao.

Thời gian làm việc

Thông thường, thời gian người lao động làm việc tại Nga là 10 giờ/ngày và được nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Ở nhiều đơn hàng, đặc biệt là ngành may, bạn sẽ có nhiều thời gian tăng ca. Mức lương tăng ca bằng 150% mức lương cơ bản của bạn.

Thời gian của một hợp đồng lao động Nga là 2 năm. Sau khi hết hạn 2 năm, bạn có thể gia hạn hợp đồng. Hợp đồng gia hạn sẽ được gia hạn theo năm mà không mất phí.

Hồ sơ thủ tục đi XKLĐ Nga ra sao?

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nga bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương nơi bạn cư trú.

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

– Bản photo bằng tốt nghiệp hệ cao nhất

– Giấy khám sức khỏe theo quy định

– Ảnh thẻ chụp không quá 6 tháng.

Thông thường, đi XKLĐ Nga sẽ trải qua quy trình gồm các bước sau:

+ Tìm công ty/trung tâm XKLĐ uy tín để trao đổi và ký hợp đồng

+ Chuẩn bị các giấy tờ thủ tục

+ Đào tạo tiếng, học nghề (nếu cần thiết)

+ Nộp chi phí/chi phí đặt cọc nếu cần thiết

+ Xin visa XKLĐ Nga

+ Chuẩn bị hành lý và xuất cảnh làm việc.

co nen di xuat khau lao dong nga khong

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giúp bạn dễ dàng hơn cho việc xin visa đi XKLĐ Nga

Đánh giá: Có nên đi XKLĐ Nga không?

Qua những thông tin tìm hiểu ở trên, có thể thấy thị trường XKLĐ Nga có những ưu điểm mà nhiều lao động Việt Nam “ưa thích”: Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe; mức chi phí thấp; quy trình thủ tục không quá vất vả và thời gian chờ xuất cảnh nhanh. Các đơn hàng đi XKLĐ Nga thường là đơn hàng xây dựng, đơn hàng may. Đây cũng là một trong những đơn hàng thích hợp với lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, mức lương xuất khẩu lao động Nga không cao vượt trội. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế- chính trị hiện tại của Nga đang có nhiều bất cập. Nếu thực sự muốn đi xuất khẩu lao động Nga, bạn hãy cân nhắc cẩn thận.

Một số lưu ý quan trọng khi chọn đi xuất khẩu lao động Nga:

  • Tốt nhất, chọn đi XKLĐ Nga nếu có người quen đã và đang làm việc tại Nga. Bạn sẽ có được sự tư vấn chính xác và những sự hỗ trợ tận tình khi cần thiết.
  • Hiện nay, tình trạng lừa đảo đi xuất khẩu lao động Nga khá phổ biến. Hãy lựa chọn công ty/trung tâm xuất khẩu lao động thực sự uy tín để tránh tình trạng tiền mất tật mang.
  • Khi đi lựa chọn công ty đi xuất khẩu lao động hãy kiểm tra kỹ các thông tin công việc, công ty, nhà xưởng của công ty tại Nga. Kiểm tra kỹ các thông tin trong hợp đồng lao động.
co nen di xuat khau lao dong nga khong

Chú ý chọn các công ty xuất khẩu lao động uy tín để tư vấn có tâm và chính xác nhất

Việc lựa chọn có nên đi xuất khẩu lao động Nga không sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của từng cá nhân. Chính bản thân bạn mới là người xem xét và đánh giá khách quan nhất. Bạn có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tuyển dụng không? Mức chi phí có phù hợp không? Mức lương có thỏa mãn yêu cầu của bạn không?…

Trên đây là những gợi ý cho câu hỏi: có nên đi xuất khẩu lao động Nga không? Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định sớm nhất. Dù lựa chọn thế nào đi nữa, cũng chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *