Đi Xuất Khẩu Lao Động Cần Những Gì?

Xuất khẩu lao động là con đường thay đổi tương lai mà nhiều lao động Việt Nam rất quan tâm. Đi xuất khẩu lao động cần những gì? Những hành trang nào là cần thiết để đi XKLĐ? Trung Tâm Nhân Lực xin tổng hợp đầy đủ trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo.

Cần chuẩn bị gì trước khi đi xuất khẩu lao động?

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ cần chuẩn bị tương đối nhiều nội dung về cả vật chất và tinh thần. Về cơ bản, chúng ta sẽ có những mục lớn sau:

(1)- Giấy tờ

(2)- Tài chính

(3)- Sức khỏe

(4)- Ngoại ngữ

(5)- Hành lý

(6)- Tinh thần và kiến thức.

di xuat khau lao dong can nhung gi

Đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị những điều gì?

Dưới đây, trungtamnhanluc.com sẽ giới thiệu cụ thể từng nội dung nêu trên. Mỗi mục đều có vai trò quan trọng riêng. Vì vậy, hãy đọc và tìm hiểu kỹ để có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho công việc mới nhé.

1. Chuẩn bị giấy tờ

Để đi xuất khẩu lao động, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ nhất định. Các loại giấy tờ cần thiết gồm:

– Sơ yếu lý lịch ứng tuyển XKLĐ

– Giấy khám sức khỏe

– Giấy khai sinh

– Chứng minh thư/căn cước công dân

– Ảnh thẻ nền trắng chụp trong vòng 6 tháng trở lại

– Học bạ, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ cần thiết

– Sổ hộ khẩu

– Giấy chứng nhận lý lịch

Tùy thuộc và nước và đơn hàng lựa chọn đi XKLĐ mà bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác.

Những loại giấy tờ trên là hồ sơ quan trọng để bạn ứng tuyển các đơn hàng, xin visa đi xuất khẩu lao động. 

Bên cạnh đó, hộ chiếu và vé máy bay là 2 thứ quan trọng để bạn “thông hành”; đi xuất khẩu lao động sang nước khác.

di xuat khau lao dong can nhung gi

Luôn giữ cẩn thận hộ chiếu và vé máy bay để xuất nhập cảnh thành công 

2. Tài chính

Đi xuất khẩu lao động cần những gì? Một trong những câu trả lời là chuẩn bị tài chính. Để xuất khẩu lao động, bạn cũng cần chuẩn bị về tài chính. Bạn sẽ cần chi trả các khoản tiền như: chi phí cho công ty môi giới (nếu có); chi phí chuẩn bị hồ sơ;…

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một khoản tiền mang theo để phòng bất trắc ban đầu. Nên chuẩn bị và đổi mệnh giá tiền từ trước khi xuất cảnh. Tùy trường hợp mà bạn sẽ chuẩn bị số tiền lớn nhỏ khác nhau.

3. Sức khỏe

Sức khỏe là điều kiện quan trọng để bạn có thể vượt qua vòng tuyển chọn đi XKLĐ. Để đi xuất khẩu, người lao động cần có giấy chứng nhận đạt sức khỏe để đi XKLĐ. Bạn cần đến các bệnh viện theo quy định để khám và xin giấy chứng nhận.

Bên cạnh mặt thủ tục, sức khỏe cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có thể đảm nhận công việc. Dù làm bất kỳ công việc gì, bạn cũng cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt, thật dẻo dai để hoàn thành công việc.

Qua nước khác làm việc, người lao động cũng chuyển sang một cuộc sống độc lập tại môi trường mới. Một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn thích nghi được với sự khác biệt về thời tiết và môi trường làm việc.

di xuat khau lao dong can nhung gi

Có sức khỏe và có tất cả, hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt để làm việc

4. Ngoại ngữ

Trước khi đi xuất khẩu lao động, bạn phải vượt qua kỳ thi sát hạch tiếng. Tùy vào nước đi xuất khẩu lao động mà ngôn ngữ mới sẽ là tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Đức,…

Mặc dù bạn sẽ được đào tạo tiếng trước và sau khi vượt qua tuyển chọn đi XKLĐ. Nhưng bạn cũng nên tự học tiếng trước. Học tiếng trước vừa có thể giúp bạn vượt qua kỳ thi tuyển, vừa có thể nhanh chóng hòa nhập môi trường làm việc mới.

5. Hành lý

Đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị những gì? Chúng ta không thể bỏ qua việc chuẩn bị hành lý để đi XKLĐ.

– Quần áo: Mỗi nước sẽ có đặc trưng về thời tiết riêng. Trước khi sang làm việc, bạn cũng nên tìm hiểu về thời tiết: mùa hè nóng hay không, mùa đông lạnh như thế nào, thời tiết có tuyết hay không,… 

Từ các thông tin về thời tiết, bạn sẽ chuẩn bị quần áo cần thiết và phù hợp với thời tiết.

– Giày, dép: Một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc,… người dân thường xuyên đi bộ, đi xe buýt và đi tàu. Nên bạn cũng nên mang dép, giày thể thao để thuận tiện cho việc đi lại.

– Thức ăn: Văn hóa ẩm thực của từng đất nước, từng vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng. Và có thể không phải ai cũng hợp với thức ăn ở nước ngoài. Để đề phòng không hợp khẩu vị, bạn nên chuẩn bị một số loại thức ăn như: lương khô, mì tôm,… để ăn trong giai đoạn ban đầu. Nếu lần đầu đi máy bay ra nước ngoài, hãy tìm hiểu quy định về những thức ăn bị cấm đem đi nước ngoài. 

– Thuốc uống: Một số loại thuốc cơ bản như thuốc tiêu hóa, thuốc chống dị ứng, trị mẩn ngứa, thuốc đau đầu, dầu gió,… là các loại thuốc mà bạn nên chuẩn bị khi đi xa. Các loại thuốc giúp bạn đề phòng trường hợp bị ốm, không quen với thời tiết và thức ăn ở môi trường mới.

– Một số vật dụng khác: những vật dụng khác mà bạn có thể cần phải đem theo là túi, balo, bút, sách vở, ảnh thẻ (3×4,4×6)… 

Quá trình chuẩn bị, bạn hãy cân nhắc về những hành lý cần thiết và vừa đủ. Vì hành lý của bạn cũng cần tuân thủ đúng yêu cầu về cân nặng hành lý khi bay. Nếu hành lý vượt quá mức quy định, bạn sẽ phải chi trả mức phí do cần mua thêm cân hành lý.

di xuat khau lao dong can nhung gi

Chuẩn bị hành lý như: quần áo, thuốc men, giày dép,… thích hợp với môi trường làm việc mới

6. Tinh thần và kiến thức

Tinh thần, kiến thức và kỹ năng sống cũng là hành trang cần thiết mà người lao động cần chuẩn bị. 

– Kiến thức: Ngoài ngôn ngữ để giao tiếp và làm việc ở nước ngoài; bạn cũng cần có đôi chút hiểu biết về văn hóa và cuộc sống mới. Những bỡ ngỡ ban đầu là điều mà ai cũng trải qua khi đến đất nước mới. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, rồi bạn cũng vượt qua được.

– Về tinh thần: khi đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống tự lập với nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Đồng thời, bạn cũng cần vượt qua cảm giác xa quê hương, xa gia đình. Vì thế, hãy dành thời gian trước khi đi XKLĐ để ở bên gia đình, bạn bè và người thân.

Trên đây là những nội dung quan trọng mà một người sắp đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đi xuất khẩu lao động cần những gì? Trung Tâm Nhân Lực chúc bạn chuẩn bị hành trang thật tốt để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *