Học Tiếng Nga Có Khó Không? Bí Quyết Học Tiếng Nga Hiệu Quả

Tiếng Nga là 1 trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc và chỉ đứng sau tiếng Anh về độ phổ biến trên mạng Internet. Chính bởi vậy, nhu cầu học tiếng Nga cũng ngày càng tăng cao. Vậy học tiếng Nga có khó không? Và phải làm sao để nhanh chóng giao tiếp thành thạo ngôn ngữ chính thức của xứ sở bạch dương? Cùng theo chân Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

hoc tieng nga co kho khong

Giải đáp câu hỏi: quá trình học tiếng Nga có khó không?

Bật mí học tiếng Nga có khó không?

Thật khó để đánh giá một loại ngôn ngữ nào đó có dễ học hay không? Nó có thể dễ với người này nhưng lại vô cùng khó nhằn với người khác.

Nhưng đối với tiếng Nga thì hầu hết người Việt đều công nhận đây là một ngôn ngữ khó học. Thậm chí, tiếng Nga còn được xếp trong top những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, bên cạnh tiếng Đức, tiếng Nhật hay tiếng Hàn.

Nguyên nhân khiến tiếng Nga trở thành ngôn ngữ khó học?

Việc học tiếng Nga luôn khó nhằm và trở thành nỗi ám ảnh với những người mới theo học bởi những nguyên nhân sau đây:

Hệ thống chữ cái lạ

Học tiếng Nga có khó không? Câu trả lời là CÓ. Và trở ngại đầu tiên khi học tiếng Nga là hệ thống bảng chữ cái rất lạ. Nếu tiếng Anh và tiếng Việt gần như có cùng một hệ thống bảng chữ cái thì tiếng Nga lại có sự liên quan đến tiếng Phạn và một số ngôn ngữ trong nhóm Giecman. Chính điều này đã gây nên nhiều khó khăn cho người Việt trong quá trình học tập tiếng Nga.

Không sử dụng hệ chữ cái Latinh (La Mã), mà Nga sử dụng hệ chữ Cyrillic (Kirin) được dùng chủ yếu cho các ngôn ngữ Slav và Trung Á. Bảng chữ cái tiếng Nga có 33 ký tự, bao gồm 31 chữ cái (21 phụ âm và 10 nguyên âm) và 2 dấu.

hoc tieng nga co kho khong

Tiếng Nga khó học vì bảng chữ cái rất lạ

Khó khăn khi học từ vựng và ngữ pháp trong tiếng Nga

Tiếng Nga là một ngôn ngữ khó học bởi có một lượng lớn từ vựng và ngữ pháp mà bạn cần phải ghi nhớ. Đặc biệt hơn, từ vựng tiếng Nga còn được phân chia thành nhiều loại khác nhau làm cho việc học tiếng Nga càng trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết những người đã từng học tiếng Nga đều khẳng định rằng ngữ ngáp tiếng Nga thực sự rất phức tạp. Danh từ, động từ, tính từ đều nhạy cảm với giới tính, số lượng và cách.

Ví dụ, danh từ tiếng Nga được chia thành 3 giống là: giống đực, giống cái và giống trung. Ngoài ra còn có tới 4 cách sử dụng là: danh cách, tặng cách, đối cách và sở hữu cách. Chưa dừng lại ở đó, danh từ còn có quy tắc là không phân biệt danh từ chung hay riêng, khi sử dụng đều phải viết hoa chữ cái đầu tiên.

Trong quá trình học tiếng Nga, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn để có thể thành thạo cách sử dụng động từ hoàn thành thể và chưa hoàn thành thể. Đặc biệt hơn, còn có rất nhiều tiền tố gắn vào các động từ để thay đổi nghĩa.

Học tiếng Nga có khó không? Khó về trọng âm

Những người đã trải qua quá trình học tiếng Nga có chia sẻ rằng họ thường xuyên gặp phải khó khăn trong việc xác định những vị trí để đặt trọng âm trong các từ tiếng Nga. Khác với tiếng Pháp trọng âm thường rơi theo một mẫu nhất định thì trong tiếng Nga các trọng âm thường rơi vào một âm tiết nào đó theo một cách dường như võ đoán. Đôi lúc việc đặt trọng âm có thể thay đổi tùy thuộc vào hình thức của từ.

Chính bởi vậy nên Anna Solovyova (giảng viên tại Trường Ngôn ngữ và Văn hóa Nga thuộc Đại học Quốc gia Moscow) đã đưa ra kết luận rằng: trọng âm tiếng Nga là bất quy tắc và không thể dự đoán được.

hoc tieng nga co kho khong

Từ vựng, ngữ pháp, cách đặt trọng âm gây khó khăn khi học tiếng Nga

Bí quyết để học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn hầu hết những người mới học tiếng Nga đều cảm thấy mông lung và không biết nên bắt đầu học từ đâu. Nhưng bạn đừng quá lo lắng nhé, Trung tâm Nhân lực xin được chia sẻ một số tips học tiếng Nga nói riêng và học ngoại ngữ nói chung:

  • Xác định mục tiêu rõ ràng: trước khi bắt đầu hãy trả lời câu hỏi học tiếng Nga để làm gì? Bạn muốn tìm hiểu thêm ngôn ngữ mới hay muốn học để thi chứng chỉ, để giao tiếp thành thạo khi đi du lịch, du học hay xuất khẩu lao động Nga. Từ đó, có thể tìm ra phương pháp và lộ trình học phù hợp nhất.
  • Học tiếng Nga một cách có hệ thống: hãy bắt đầu bằng việc học bảng chữ cái, từ vựng, ngữ pháp…Sau đó trau dồi kỹ năng nghe, đọc và học cách phát âm đúng chuẩn như người bản địa.
  • Học tiếng Nga qua nhiều cách khác nhau: ngoài việc học qua nhà trường hay các trung tâm dạy tiếng Nga uy tín, bạn có thể tự học thông qua việc đọc báo, tạp chí, sách vở, nghe nhạc, xem phim,…
  • Hãy học tiếng Nga bất cứ khi nào có thể: bí quyết để bạn có thể thông thạo ngoại ngữ là hãy học và thực hành bất cứ khi nào, hãy tự tạo cho mình môi trường để nghe – nói – đọc – viết tiếng Nga, vận dụng vào cuộc sống thường ngày, hãy mạnh dạn giao tiếp tiếng Nga với giáo viên, bạn bè, thậm chí là cả với những người bản xứ.
  • Quyết tâm, kiên trì hoàn thành mục tiêu: tiếng Nga khá khó học, bởi vậy có không ít người chán nản và đã bỏ cuộc giữa chừng. Chính vì vậy,  bạn hãy thực sự quyết tâm, kiên trì, nỗ lực học tập để sớm hoàn thành mục tiêu thành thạo tiếng Nga.
hoc tieng nga co kho khong

Không ngừng nỗ lực, quyết tâm để theo học và thành thạo tiếng Nga

Như vậy, Trung tâm Nhân lực vừa chia sẻ những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi: Học tiếng Nga có khó không? Việc học tiếng Nga không đơn giản nhưng cũng không phải là quá khó. Hãy bỏ qua nỗi sợ hãi, kiên trì học tập rèn luyện thì chẳng mấy chốc bạn sẽ thành thạo ngôn ngữ của xứ sở bạch dương. Chúc bạn thành công!  Và đừng quên truy cập Trungtamnhanluc.com mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *