(Tư Vấn) Nên Đi Du Học Hay Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước thu hút nhiều du học sinh và lao động xuất khẩu tại Việt Nam. Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản là thắc mắc được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết sau đây, Trung Tâm Nhân Lực sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Thông tin về du học và xuất khẩu lao động Nhật

Trước tiên, bạn hãy chắc chắn đã hiểu và không bị nhầm lẫn giữa 2 hình thức đi Nhật này. Cùng điểm lại khái niệm cơ bản của từng hình thức nhé.

Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản là việc bạn đến môi trường học tập nước ngoài, cụ thể là Nhật để học tập và cải thiện kiến thức. Bạn được đào tạo tại môi trường giáo dục hiện đại, phát triển.

Khi lựa chọn hình thức này, bạn cần sử dụng ngôn ngữ mới, sống tự lập và học tập xa gia đình. Đây cũng là cơ hội và cũng là thách thức với các bạn du học sinh.

Trong quá trình du học, các bạn học sinh có thể vừa học vừa làm. Tuy nhiên, việc làm mang tính chất làm thêm, còn việc học vẫn là mục tiêu quan trọng nhất.

nen di du hoc hay xuat khau lao dong nhat ban

Nhật Bản là môi trường học tập tiên tiến dành cho các du học sinh

Theo quy định, du học sinh chỉ được làm việc tối đa 28 tiếng/tuần (tức tối đa 4 tiếng/ngày). Trường hợp làm quá tiếng bị phát hiện nếu không thể giải trình được lý do hợp lý thì sẽ bị trục xuất về nước.

Có 4 hình thức du học Nhật Bản:

– Du học hệ THPT

– Du học hệ Nhật Ngữ

– Du học hệ Cao đẳng, Đại học

– Du học theo học bổng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản là việc cư trú và làm việc tại Nhật. Theo chương trình này, người lao động được hưởng lương theo luật lao động của Nhật, được hưởng các chế độ bảo hiểm theo luật bảo vệ lao động của Nhật Bản.

Hình thức XKLĐ thực chất là làm việc fulltime, 8 tiếng/ngày và thời gian tăng ca, làm thêm nếu có. 

Người lao động tham gia XKLĐ Nhật Bản cũng cần phải thích nghi với môi trường làm việc mới. Bạn cũng cần vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và áp lực của công việc mới.

nen di du hoc hay xuat khau lao dong nhat ban

Nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Du học và XKLĐ Nhật Bản phù hợp với đối tượng nào?

Khi đang phân vân nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cũng cần xem xét mình phù hợp với yêu cầu của hình thức nào. Có thể bạn chỉ phù hợp với yêu cầu đi du học. Nhưng, cũng có thể, bạn lại chỉ phù hợp với hình thức XKLĐ Nhật Bản.

Dưới đây là bảng so sánh về các điều kiện đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản để bạn dễ đối chiếu:

Tiêu chíXKLĐ Nhật BảnDu học Nhật Bản
Độ tuổiTừ 18 – 30 tuổi(Các đơn hàng XKLĐ 1 năm hoặc một số đơn hàng đặc biệt thì độ tuổi có thể lên đến 40 tuổi)Từ 18-30 tuổi (Tùy hệ du học mà độ tuổi có thể khác nhau)
Ngoại hình+ Nam: >= 1m60
+ Nữ: >=1m50
Không bắt buộc
Trình độ văn hóaTốt nghiệp trung học cơ sở trở lênDu học hệ THPT: Đã tốt nghiệp cấp 2, số năm trống không quá 3 năm.
Du học hệ Nhật Ngữ: Đã tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm khá – tốt
Số năm trống không quá 3 năm.
Du học hệ Cao đẳng, Đại học: Chỉ dành cho các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp THPT ở Nhật Bản; tốt nghiệp Nhật ngữ hoặc du học sinh có tiếng Anh tốt.
Du học theo học bổng: Đáp ứng yêu cầu của từng loại học bổng.
Sức khỏe+ Sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh như HIV, bệnh Lao, không xăm hình.
+ Cần đi khám và có giấy khám sức khỏe của các bệnh viện theo quy định.
Có sức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm. 
Ngoại ngữTrúng tuyển tham gia học tiếng từ 4 – 5 tháng, đạt tối thiểu N5 mới có thể xuất cảnhYêu cầu trình độ từ N5 trở lên (tương đương 150 tiết học).Khi sang Nhật, bạn cần tham gia học tại trường tiếng để đạt N3, rồi mới học tiếp ở trường chuyên ngành.
(Với các hệ Đại học, Cao đẳng – yêu cầu tiếng Nhật từ N3)
Điều kiện khác+ Không thuộc các trường hợp bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam
+ Không có tiền án, tiền sự
+ Không nằm trong những trường hợp bị cấm nhập cảnh ở Nhật Bản
+ Không có người thân trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp ở Nhật Bản.
+ Có tư chất đạo đức tốt, 
+ Không có tiền án, tiền sự
+ Không thuộc diện cấm xuất cảnh ở Việt Nam.
nen di du hoc hay xuat khau lao dong nhat ban

So sánh điều kiện đi xuất khẩu lao động và đi du học Nhật

Chi phí và mức thu nhập của từng hình thức

Bên cạnh những điều kiện xét tuyển, các bạn trẻ cũng rất quan tâm về chi phí và thu nhập để đưa ra quyết định: Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Du học tại Nhật Bản

Khi lựa chọn đi du học tại Nhật, bạn cũng cần chắc chắn rằng kinh tế của gia đình đủ vững. Vì mức chi phí dịch vụ phải bỏ ra khoảng trên dưới 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu không tự trang trải được chi phí; gia đình cũng cần có một khoản tiền để chu cấp cho bạn trong thời gian đầu đi du học.

Về thu nhập, Trung bình, du học sinh ở Nhật làm thêm khoảng 28 tiếng/tuần. Mức lương trung bình là 800-1000 yên/giờ. Mỗi tháng, du học sinh có thể kiếm được thu nhập khoảng 116.000 yên (tương đương 19.525.122đ theo tỷ giá hiện tại).

XKLĐ tại Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị chi phí dịch vụ khoảng 85 đến 160 triệu đồng. Đây là tổng các chi phí bao gồm: chi phí khám sức khỏe, đào tạo, học tiếng Nhật, chi phí dịch vụ… Khi qua Nhật rồi, phía gia đình Việt Nam không cần chu cấp cho bạn trong thời gian đầu.

Mức lương cơ bản của lao động xuất khẩu tại Nhật khoảng 140.000 đến 160.000 yên/tháng. Tương đương với 23,5 đến 27 triệu VNĐ đồng.

nen di du hoc hay xuat khau lao dong nhat ban

Chi phí du học tại Nhật cao hơn chi phí đi XKLĐ Nhật

So sánh ưu nhược điểm của từng loại hình

Khi lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng ta không thể bỏ qua bước so sánh ưu và nhược điểm của từng loại hình này. Chúng tôi đã tổng hợp các nội dung ưu nhược điểm của du học và XKLĐ Nhật trong bảng sau.

Đặc điểmDu học Nhật BảnXuất khẩu lao động Nhật Bản
Ưu điểmMôi trường tốt để học tập và nâng cao kiến thứcKhông cần bỏ thời gian nhiều cho việc học.Cơ hội tập trung kiếm tiền
Hoàn thành chương trình học, bạn có thể ở lại Nhật để học lên cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ) Hoặc đi làm tại Nhật.Thời gian làm việc tối đa 5 năm.Sau khi kết thúc đơn hàng, có thể quay lại lần 2 với chương trình khác nếu đáp ứng quy định. 
Có thể làm thêm để trang trải cuộc sốngCó thể tăng ca để kiếm thêm thu nhập (thường từ 125%-150% lương cơ bản)
Đa dạng ngành học để lựa chọnĐa dạng ngành nghề để XKLĐ
Chi phí đi XKLĐ thấp hơn đi du học; không cần gia đình chu cấp.
Hạn chếSố giờ làm thêm không được quá số giờ quy địnhKhông được làm thêm công việc khác ngoài công việc của đơn hàng quy định.Chỉ có thể tăng ca.
Chi phí đi du học cao hơn XKLĐ
nen di du hoc hay xuat khau lao dong nhat ban

Du học và xuất khẩu lao động ở Nhật đều có những ưu nhược điểm riêng

Vậy, nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?

Qua những nội dung đã phân tích ở trên, chúng tôi có thể tổng kết lại rằng: Mỗi hình thức du học hay XKLĐ đều mang những ưu nhược điểm riêng và thích hợp cho một mục tiêu nhất định.

+ Du học Nhật Bản: Là nền tảng tốt để bạn nâng cao kiến thức và bằng cấp; sự đầu tư cho tương lai rộng mở. Nếu bạn còn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3 hay Đại học/Cao đẳng có thể cân nhắc việc đi du học ở Nhật. Song, gia đình bạn cũng cần có điều kiện kinh tế ổn định để đáp ứng chi phí đi du học.

+ Xuất khẩu lao động tại Nhật: Đi xuất khẩu lao động phù hợp với các bạn có nhu cầu kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình, góp một khoản vốn. Khi năng lực về tài chính của bạn và gia đình hạn chế, khả năng học tập kém và độ tuổi cao, bạn nên cân nhắc về con đường đi xuất khẩu lao động.

Có thể thấy rằng, mỗi hình thức đều có điểm phù hợp riêng với từng người. Bạn nên xem xét từng đặc điểm,ưu nhược điểm của mỗi lựa chọn. Đồng thời, cân nhắc về mục tiêu của bản thân trong thời gian tới. 

Hy vọng những phân tích trên giúp bạn sớm đưa ra câu trả lời nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khi đã có quyết định, hãy cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *