[Giải Đáp] Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Du học và xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc là 2 hình thức phổ biến hiện nay. Không ít người đang phân vân giữa hai lựa chọn này. Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc? Cùng trungtamnhanluc.com phân tích từng hình thức và tìm ra câu trả lời nhé!

nen di du hoc hay xuat khau lao dong han quoc

Nên lựa chọn đi du học hay đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Phân biệt du học và xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Để đưa ra quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn phải hiểu khái niệm 2 hình thức này là gì?

(1)- Du học Hàn Quốc

Du học là việc bạn tiếp tục học hành tại một đất nước khác để nâng cao kiến thức về một chuyên ngành nào đó. Du học Hàn Quốc là hình thức ở và học tập tại Hàn Quốc theo chuyên ngành đăng ký.

Khi đi du học Hàn Quốc, bạn có thể làm việc partime để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.

Du học Hàn Quốc có các diện visa tương ứng với các chương trình học sau:

  • Visa D4-1; Chương trình Du học hệ tiếng Hàn Quốc
  • Visa D2-1; Chương trình Du học hệ Cao đẳng
  • Visa D2-2; Chương trình Du học hệ Đại học
  • Visa D2-3; Chương trình Du học hệ Thạc sĩ (visa D2-3)
  • Visa D2-4; Chương trình Du học hệ Tiến sĩ (visa D2-4).
nen di du hoc hay xuat khau lao dong han quoc

Du học Hàn Quốc là cơ hội nâng cao kiến thức của bạn

(2)- Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hình thức sang làm việc toàn thời gian tại một đất nước khác. XKLĐ Hàn Quốc là đến Hàn Quốc để làm việc toàn thời gian, kiếm tiền và định cư ở Hàn theo thời hạn quy định của visa.

Có 2 hình thức đi XKLĐ tại Hàn:

  • Chương trình XKLĐ của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội (EPS).
  • Đơn hàng XKLĐ của các trung tâm xuất khẩu lao động.
nen di du hoc hay xuat khau lao dong han quoc

Xuất khẩu lao động tại Hàn giúp bạn có việc làm ổn định, tăng thu nhập 

Tóm lại mục đích của việc du học Hàn là tới Hàn Quốc để học tập và trau dồi kiến thức; còn xuất khẩu lao động Hàn Quốc là sang Hàn để làm việc và kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Điều kiện tham gia du học và XKLĐ tại Hàn

Mỗi hình thức du học hay xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc đều có những tiêu chí tuyển chọn riêng. Khi bạn phân vân nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc, hãy xem bạn đáp ứng được yêu cầu của hình thức nào.

Yêu cầuDu học Hàn QuốcXuất khẩu lao động Hàn Quốc
Độ tuổiDu học tiếng: từ 18 – 25 tuổiTừ 18 – 39 tuổi
Du học Cao đẳng/Đại học: 18 – 30 tuổi
Du học Thạc sĩ/Tiến sĩ: không quá 35 tuổi
Trình độ học vấn và tiếngDu học hệ tiếng Hàn: + Tốt nghiệp THPT+ Điểm trung bình cấp 3 từ 6.5 trở lên (cụ thể sẽ khác nhau theo yêu cầu của trường mà bạn đăng ký)+ Yêu cầu tốt nghiệp THCS trở lên+ Đạt yêu cầu chứng chỉ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức.
Du học hệ Cao đẳng/Đại học: + Đã tốt nghiệp THPT+ Điểm trung bình cấp 3 từ 6.5 (khác nhau theo yêu cầu của trường mà bạn đăng ký)+ Có topik 3,4 trở lên (Một số trường chỉ yêu cầu Topik 2)
Du học hệ Thạc sĩ:+ Đã tốt nghiệp Đại học+ GPA đại học đạt từ 7.0 trở lên hoặc tùy yêu cầu của trường đăng ký theo học+ Chứng chỉ Topik 4 trở lên.
Du học hệ Tiến sĩ: + Đã tốt nghiệp Thạc sĩ; chưa từng có bằng Tiến sĩ. + Là sinh viên tại các trường đại học uy tín, lớn của châu Á. + Có chứng chỉ Topik 4 trở lên.
Ngoại hìnhKhông bắt buộcCó yêu cầu ngoại hình và cân nặng+ Nữ: Cao từ 1m50, cân nặng từ 45kg+ Nam: Cao từ 1m60, nặng từ 50kg
Sức khỏeCó sức khỏe tốt, không mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác.+ Sức khỏe tốt+ Cần có giấy chứng của các bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài
Chứng minh tài chínhCần chứng minh tài chính bố mẹKý quỹ nếu đi theo diện EPS
Điều kiện khácKhông nằm trong vùng bị cấm nhập cảnh Hàn QuốcKhông bị cấm xuất cảnh ở Việt NamKhông có tiền án tiền sự trước đóKhông có người thân cùng sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc

Bảng so sánh các tiêu chí tuyển chọn du học và xuất khẩu lao động tại Hàn

Đến đây, bạn đã có thể tự liên hệ đến bản thân. Các tiêu chí trên bạn có đáp ứng được điều kiện của hình thức nào không? Những điều kiện cần liệu có cố gắng để đạt được không? Từ đó đưa ra quyết định du học hay đi xuất khẩu.

nen di du hoc hay xuat khau lao dong han quoc

Xem xét các tiêu chí để biết bản thân phù hợp với hình thức nào

Trong trường hợp ngược lại, bạn đầy đủ các tiêu chí lựa chọn để có thể đi du học hoặc đi xuất khẩu lao động đều được. Hãy cùng xem xét thêm những ưu điểm của từng hình thức nhập cảnh Hàn Quốc này.

Ưu điểm của từng hình thức nhập cảnh Hàn Quốc

Cả 2 hình thức du học và xuất khẩu lao động Hàn Quốc đều có những ưu điểm riêng. Những ưu điểm này sẽ hướng đến những mục tiêu khác nhau. Cùng phân tích các ưu điểm này để xem du học hay XKLĐ là hình thức thích hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Ưu điểm của du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển và hiện đại để phát triển việc học tập của bạn. 

+ Cơ hội học tập trong môi trường giáo dục hiện đại và chất lượng,

+ Tiếp xúc với nền văn hóa năng động và đa dạng

+ Cơ hội gặp gỡ, học tập với nhiều bạn sinh viên đa quốc gia

+ Có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc part time

+ Sau khi du học được ở lại làm việc tại Hàn Quốc.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tiếp cận được các chính sách học bổng du học Hàn Quốc của chính phủ, các trường Đại học, công ty nước ngoài,… Từ đó giúp bạn giảm được chi phí đáng kể khi đi du học.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập, bạn có thể ở lại Hàn Quốc để làm các công việc chuyên ngành học. 

nen di du hoc hay xuat khau lao dong han quoc

Bạn có cơ hội học tập trong môi trường hiện đại và đa văn hóa tại Hàn Quốc

Ưu điểm của XKLĐ Hàn Quốc

Nếu bạn có mục tiêu đi làm việc tại Hàn Quốc và kiểm thu nhập thì đây là hình thức dành cho bạn. Xuất khẩu lao động tại Hàn có những ưu điểm như:

+ Đa dạng ngành nghề lựa chọn tham gia XKLĐ

+ Mức lương ổn định, thu nhập tốt (lương cơ bản 30-35 triệu/tháng).  Trừ chi phí sinh hoạt, bạn có được một khoản vốn tương đối sau nhiều năm làm việc.

+ Có thể gia hạn thêm thời gian làm việc sau khi kết thúc hợp đồng lao động.

+ Môi trường lao động an toàn cho người lao động.

Nếu bạn cảm thấy việc học chuyên ngành và học tiếng hàn quá khó khăn; bạn muốn kiếm tiền nhanh thì xuất khẩu lao động là phù hợp với bạn.

nen di du hoc hay xuat khau lao dong han quoc

Xuất khẩu lao động đem đến công việc và mức thu nhập cao cho người lao động

Tổng kết

Có thể thấy rằng, du học Hàn Quốc và xuất khẩu lao động Hàn Quốc là hai cơ hội để chúng ta có thể tiếp cận đến những mục đích mới mẻ. Mỗi hình thức đều mang đặc thù riêng và ưu điểm riêng biệt.

Chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

+ Du học Hàn Quốc: phù hợp cho những bạn có nhu cầu nâng cao trình độ học vấn, muốn học tập tại một môi trường phát triển và đa văn hóa. Đây là con đường hướng đến tương lai về học vấn, phát triển chuyên ngành sau này. Để đáp ứng điều kiện du học, bạn cần đạt được học lực nhất định (những mức điểm tổng kết THPT theo quy định). 

Bên cạnh đó, khi xác định đi du học bạn sẽ cần một mức chi phí tương đối cho việc trang trải học phí, ăn ở, sinh hoạt. Khi đi du học, bạn vẫn có thể đi làm, nhưng hình thức đi làm là dạng công việc part time. Mức thu nhập khi làm thêm sẽ hỗ trợ bạn một phần nào đó cho việc trang trải chi phí sống tại Hàn Quốc.

+ Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: hình thức đi làm việc fulltime tại Hàn Quốc, đem lại mức thu nhập ổn định cho bạn. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không quá khó khăn để bạn vượt qua. Nếu bạn đang cần kiếm tiền, tích góp vốn, thì đây là hình thức phù hợp nhất với bạn. Đi XKLĐ ở Hàn thì mức chi phí không quá cao, nếu đi theo diện (EPS).

Khi lựa chọn hình thức đi xuất khẩu lao động, bạn cần chăm chỉ và chịu khó để đáp ứng yêu cầu công việc. Là hình thức đi làm toàn thời gian nên sẽ dành được ít thời gian cho việc “học tập”. Thay vào đó, mức thu nhập khá tốt ở Hàn giúp bạn có thể tích được một khoản vốn ổn sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Hàn.

nen di du hoc hay xuat khau lao dong han quoc

Nên lựa chọn hình thức phù hợp với điều kiện và mong muốn của bạn

Hiện nay, có nhiều người muốn lợi dụng việc đi du học rồi từ đó chuyển sang đi làm kiếm tiền. Bạn cần lưu ý, tuyệt đối không nên lợi dụng việc đi du học để kiếm tiền chuộc lợi. 

Việc làm này gây nhiều ảnh hưởng đến cá nhân của bạn: giới hạn thời gian, không thoải mái trong quá trình làm việc làm. Đến lúc bị bắt, bạn sẽ bị đuổi về nước do đó khiến “tiền mất tật mang”. Bạn mất tiền mà không thu được gì.

Bên cạnh đó, việc trốn du học để ra ngoài làm việc cũng ảnh hưởng đến trung tâm đưa bạn đi và ảnh hướng đến những người sắp tới sang Hàn Quốc làm việc và học tập.

Dù bạn lựa chọn hình thức nào đi nữa, hãy chịu khó tìm hiểu thông tin đầy đủ. Đồng thời, quá trình tham gia tuyển chọn, sang học tập/làm việc tại Hàn Quốc, bạn nên tuân thủ quy định và pháp luật của nước sở tại. Tất cả đều hướng đến một tương lai tươi sáng và tốt đẹp cho chính bạn và gia đình bạn.

Trên đây là những phân tích của Trung Tâm Nhân Lực về hai hình thức sang Hàn Quốc là du học và xuất khẩu lao động. Chắc hẳn qua đây, bạn đã có câu trả lời nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Chúc bạn sớm tìm được hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *