Nên Đi Du Học Hay Xuất Khẩu Úc? Thông Tin Cập Nhật 2024

Khi đứng trước câu hỏi nên đi du học hay xuất khẩu Úc, nhiều bạn trẻ và phụ huynh băn khoăn không biết lựa chọn như thế nào. Để có hướng đi đúng đắn cho tương lai, Trung Tâm Nhân Lực sẽ giúp bạn phân tích cụ thể 2 hình thức này ngay trong bài viết dưới đây.

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-uc

Nên đi du học hay xuất khẩu Úc tốt hơn?

Du học Úc và xuất khẩu Úc là gì?

Úc là một trong những thị trường du học và xuất khẩu được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thông tin về các hình thức sang Úc để học tập và lao động hiện nay chưa đầy đủ và khá phức tạp. Điều này khiến cho những người đang mong muốn đặt chân tới xứ sở chuột túi hoang mang và lo sợ. 

Để có cái nhìn tổng quát, bạn cần hiểu rõ mục đích của 2 hình thức này là gì.

Du học Úc

Du học là con đường theo đuổi sự nghiệp học hành tại một quốc gia khác để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng về một hoặc nhiều lĩnh vực. Du học Úc đồng nghĩa với việc bạn sẽ sang Úc sinh sống và học tập  theo chương trình đã đăng ký. 

Hiện nay, du học Úc có nhiều lựa chọn như chương trình tiếng Anh ngắn hạn, chương trình dự bị đại học, học cao đẳng, cao đẳng nghề, chương trình đại học và sau đại học.

 • Học dự bị: Các khóa học dự bị dành cho những sinh viên muốn bổ sung kỹ năng cần thiết để lên đại học và không có chứng chỉ sau khi kết thúc chương trình.
 • Chương trình tiếng Anh ngắn hạn: Khóa đào tạo tiếng Anh ngắn hạn gồm nhiều trình độ khác nhau tạo điều kiện để sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ phục vụ mục đích học tập và làm việc.
 • Du học THPT ở Úc: Úc cho phép du học sinh quốc tế có thể theo học ở bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào trong hệ thống từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.
 • Du học hệ Cao đẳng/đào tạo hướng nghiệp: Tùy vào từng chương trình sẽ có thời gian đào tạo từ vài tháng cho đến 3 năm. Phù hợp với những người không có điều kiện về thời gian và tài chính, mong muốn nâng ao kiến thức và kỹ năng để chuyển tiếp lên đại học.
 • Du học hệ đại học: Đây là chương trình du học Úc phổ biến giúp các sinh viên phát triển bản thân và tìm được một công việc có mức lương đáng mơ ước.
 • Du học Thạc sĩ: Chương trình này thường kéo dài từ 1-2 năm dành cho những người đã có bằng cử nhân.
 • Du học Úc hệ Tiến sĩ: Chương trình Tiến sĩ có thời gian học là 3 năm. Đây là văn bằng cao nhất gắn với các chương trình nghiên cứu chuyên sâu và nghiên cứu báo cáo.
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-uc

Mục đích của du học Úc nâng cao kiến thức

Xuất khẩu lao động Úc

Xuất khẩu lao động Úc là việc bạn sang Úc làm việc và sinh sống theo hợp đồng đã ký kết. Với mức lương khủng cùng cơ hội mang người thân đi theo khiến Úc trở thành điểm đến mơ ước của không chỉ lao động Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.   

Hiện nay, xuất khẩu lao động Úc gồm nhiều ngành nghề và hình thức visa khác nhau như  

 • Visa lao động tạm thời 482 (Temporary Skill Shortage Visa)
 • Visa cho lao động kỹ thuật và những người có chuyên môn cao 494 (Skilled Employer-Sponsored Regional Visa)
 • Visa di trú cho những người có kỹ năng cao 187 (Regional Sponsored Migration Scheme Visa)
 • Visa cho phép người lao động tham gia cac công việc tạm thời tại Úc 408 (Temporary Activity Visa)
 • Visa làm việc vào kỳ nghỉ tại Úc 417 (Working Holiday Visa) và Visa 462 (Work and Holiday Visa)
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-uc

Mục đích của XKLĐ Úc là kiếm tiền, tích lũy tiền của

Điều kiện tham gia du học Úc và xuất khẩu lao động Úc

Để có cái nhìn khách quan nhất, chúng ta nên so sánh 2 hình thức này dựa trên những tiêu chí cụ thể về điều kiện tham gia. 

Điều kiệnDu học ÚcXuất khẩu lao động Úc
Độ tuổiTừ 6 tuổi trở lên (Nếu chưa đủ 18 tuổi cần người bảo lãnh đi cùng, có người giám hộ, có trường giám hộ và bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở)Từ 18-50 ( tùy theo từng đơn hàng
Trình độ học vấnDu học bậc trung học: hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc lớp 7 ở Việt Nam với GPA từ 6.5 trở lênBằng cấp và kinh nghiệm phù hợp với từng công việc
Dự bị đại học: Học xong chương trình lớp 11 tại Việt Nam, điểm GPA trên 6.0
Hệ Cao đẳng: hoàn thành xong chương trình lớp 10 hoặc lớp 12 tùy vào từng loại certificate khác nhau
Hệ  Đại Học: Hoàn thành 1 trong 3 chương trình dưới đây với điểm GPA từ 6.5 trở lên, một số trường có thể yêu cầu tối thiểu là 7.0:+ Chương trình lớp 12 của trường chuyên thuộc danh sách tuyển thẳng+ Năm nhất đại học tại Việt Nam+ Chương trình dự bị đại học tại Úc
Sau Đại Học:+ Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành với điểm GPA trung bình từ 6.5 trở lên (nếu không cùng chuyên ngành sẽ xét về năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc)
Ngoại ngữDu học bậc trung học: Không yêu cầu chứng chỉ IELTSChứng chỉ  IELTS từ 4.5 hoặc chứng chỉ PTE đạt từ 31 điểm trở lên. 
Dự bị đại học: Chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc vượt qua bài test của trường
Hệ Cao đẳng: Chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên
Hệ  Đại Học:  Chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên
Sau Đại Học: Chứng chỉ IELTS từ 6.0- 6.5 (tùy vào các chương trình học)
Sức khỏeSức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, lao, … và vượt qua vòng khám sức khỏe tại các địa điểm quy định của Lãnh sự quán Úc.Sức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, lao, … và vượt qua vòng khám sức khỏe tại các địa điểm quy định của Lãnh sự quán Úc.
Chứng minh tài chínhCần phải chứng minh tài chính đủ để chi trả học phí, sinh hoạt phí và chi phí sinh hoạt hàng ngày trong quá trình du học.Không cần
Điều kiện khácKhông có tiền án, tiền sự không trong thời gian chấp hành thi hành ánKhông thuộc các trường hợp cấm xuất cảnh ở Việt NamKhông thuộc các trường hợp cấm nhập cảnh ở Úc
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-uc

Bảng so sánh các tiêu chí đi du học và xuất khẩu Úc

Việc đáp ứng được càng nhiều tiêu chí sẽ càng giúp bạn thuận lợi trong quá trình làm hồ sơ, xin visa cũng như là cuộc sống sau khi sang nước Úc học tập và làm việc. Vì thế, từ bảng trên, bạn có thể tự rút ra bản thân đáp ứng được bao nhiêu tiêu chí và phù hợp hơn với hình thức nào.

Ưu điểm của mỗi hình thức du học và xuất khẩu Úc

Trong trường hợp tất cả các tiêu chí trên đều ngang bằng nhau, bạn có thể xem xét một số lợi ích dưới đây trước khi đưa ra quyết định nên lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu Úc:

Ưu điểm của du học Úc

Úc là một quốc gia phát triển với hệ thống giáo dục chuyên nghiệp. Việc du học tại đây sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để nâng cao bản thân và thu nhập..

 • Chất lượng giáo dục của Úc thuộc Top đầu thế giới đáp ứng nhu cầu học hỏi, nâng cao kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, đặc biệt là vốn ngoại ngữ.
 • Bằng cấp của Úc là tấm bằng danh giá được công nhận trên toàn cầu.
 • Môi trường học tập hiện đại, đa văn hóa, mang đến cơ hội gặp gỡ và học tập với nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.
 • Có thể làm thêm để trang trải chi phí trong quá trình học tập tại Úc.
 • Cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cao và ổn định cuộc sống tại Úc sau khi tốt nghiệp 
 • Học bổng du học Úc rất đa dạng nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề tài chính và có thể yên tâm học tập.
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-uc

Du học Úc hướng đến một tương lai rộng mở hơn

Xuất khẩu lao động Úc

Do mục tiêu không tương đồng nên những gì mà người lao động nhận được so với du học sinh cũng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể: 

 • Xuất khẩu lao động Úc giúp bạn kiếm được thu nhập hấp dẫn để cải thiện cuộc sống và tích lũy cho tương lai.
 • Cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, học hỏi các kỹ năng và phát triển mạng lưới quan hệ rộng rãi
 • Sau 1 năm làm việc tại Úc có thể bảo lãnh người thân sang cùng với chi phí là 5.000 AUD/người)
 • Sau 4 năm làm việc bạn có thể xin chuyển sang dạng visa thường trú
 • Được hưởng các đặc quyền khi sinh con tại Úc
 • Cải thiện trình độ ngoại ngữ, trải nghiệm và khám phá nền văn hóa  của người dân nơi đây.
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-uc

Xuất khẩu lao động Úc tạo ra nguồn thu nhập cao

Tổng kết: Nên đi du học hay xuất khẩu Úc

Nhìn chung, du học Úc và xuất khẩu Úc đều là con đường giúp bạn khai phá một chân trời mới cho tương lai. Dù bạn lựa chọn hình thức nào thì cũng có thể nhận được những giá trị riêng biệt. Vậy, nên đi du học hay xuất khẩu Úc?

+ Du học Úc: Phù hợp với những người có mong muốn học tập tại một đất nước phát triển để nâng cao trình độ học vấn. Hình thức này dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai rộng mở.

Tuy nhiên, để có thể sang Úc du học, bạn cần phải vượt qua những điều kiện xét tuyển hết sức khắt khe. Bên cạnh đó, mức chi phí khi sang Úc du học rất cao. Bạn cần phấn đầu dành học bổng hoặc chăm chỉ đi làm thêm. Đây sẽ là nguồn thu nhập hữu ích giúp bạn giảm bớt nỗi lo về tài chính.

Du học Úc dành cho nhiều độ tuổi khác nhau

+ Xuất khẩu lao động Úc: Hình thức sang Úc làm việc fulltime sẽ đem lại mức thu nhập cao và ổn định cho bạn. Điều kiện để sang Úc xuất khẩu không quá khó khăn. Tuy nhiên, xuất khẩu Úc tương đối phức tạp vì có quá nhiều loại visa, công việc cũng rất vất vả. Vì vậy, những ai có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc không hứng thú với việc học tập thì có thế lựa chọn hình thức này.

Vì thời gian đi làm nhiều nên bạn sẽ không thể trải nghiệm hoặc học tập thêm những điều mới mẻ ở quốc gia này. Thay vào đó, mức thu nhập ở Úc cao giúp bạn có thể tích lũy được một khoản tiền tương đối sau khi về nước. 

Như vậy, nên đi du học hay xuất khẩu Úc phụ thuộc vào điều kiện và mong muốn của bạn. Dù lựa chọn hình thức nào thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ thông tin để tránh những tình huống mất tiền, mất sức không đáng có.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *