Nên Đi Xuất Khẩu Đài Loan Hay Nhật Bản Tốt Hơn Năm 2024?

Nhật Bản và Đài Loan là hai thị trường xuất khẩu truyền thống thu hút nhiều lao động Việt Nam tới sinh sống và làm việc. Trước những biến động không ngừng của nền kinh tế thị trường, nhiều người thắc mắc nên đi xuất khẩu Đài Loan hay Nhật tốt thu nhập cao hơn. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của thị trường lao động Đài Loan và Nhật Bản

Theo thống kê của Cục lao động ngoài nước thuộc bộ Lao động – Thương binh và xã hội, tính đến quý I năm 2023, Đài Loan và Nhật Bản là hai quốc gia có số lượng người Việt tham gia chương trình làm việc theo hợp đồng lớn nhất với tỷ lệ lần lượt là 47,6% và 46,7%. Có thể thấy rằng, cả hai thị trường này đều có những ưu điểm  nhất định thu hút lao động nước ngoài.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan là thị trường dẫn đầu về số lao động tiếp nhận với 14.609 người vào 2 tháng đầu năm 2023. Mặc dù là một quốc gia phát triển nhưng người dân xứ Đài lại không mấy quan tâm đến các ngành nghề lao động tay chân như xây dựng, cơ khí, chế biến thực phẩm, nông nghiệp,…  mang đến cơ hội cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. 

nen-di-xuat-khau-dai-loan-hay-nhat

Đài Loan  là thị trường dẫn đầu về số lao động tiếp nhận

Ưu điểm

Xuất khẩu lao động Đài Loan được yêu thích với nhiều ưu điểm vượt trội so với các thị trường khác:

 • Chi phí thấp: So với số tiền phải bỏ ra để đi Nhật hoặc các thị trường khác ở Châu Âu thì Đài Loan có  mức chi phí thấp hơn rất nhiều. Hiện tại, chi phí đi  cho một đơn hàng sang Đài Loan làm việc 3 năm dao động ở mức khoảng từ 3.500 – 5.700 USD, tương đương với  khoảng 80 – 130 triệu VNĐ đồng. 
 • Nền văn hóa tương đồng: Khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Đài Loan khá gần nên có sự tương đồng nhất định về văn hóa và khí hậu. Người lao động sang Đài Loan làm việc có thể nhanh chóng thích nghi hòa nhập cộng đồng, tham gia làm việc một cách dễ dàng. 
 • Chi phí sinh hoạt không quá cao: Mức sống ở Đài Loan rẻ hơn nhiều so với các nước Hàn, Nhật nên người lao động có thể tiết kiệm được nhiều hơn trước khi về nước.
 • Yêu cầu không quá khắt khe: Do nhu cầu tuyển dụng lao động cao nên cơ hội trúng tuyển đơn hàng xklđ Đài Loan cũng tăng lên. Đặc biệt, công việc không yêu cầu khắt khe về trình độ, kinh nghiệm, sức khỏe như những thị trường khác. 
 • Thời gian xuất cảnh nhanh: Thời gian xuất cảnh khi tham gia chương trình xuất khẩu tại Đài Loan nhanh hơn so với nhiều  quốc gia khác. Đó cũng chính là ưu điểm được nhiều người lựa chọn thị trường này.

Khó khăn

 • Môi trường làm việc vất vả: Đa số lao động xuất khẩu sang Đài thường làm việc thiên về chân tay nên chắc chắn sẽ vất vả hơn rất nhiều.
 • Nhiều tệ nạn, dễ sa ngã: Người dân Đài Loan sống phóng khoáng dẫn đến một bộ phận lao động trẻ bị dụ dỗ vào con đường cờ bạc, cá độ,… 
 • Hiện nay, tình hình chính trị tại Đài Loan trương đối phức tạp. Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc có thể ảnh hướng đến người lao động bất kỳ lúc nào.
nen-di-xuat-khau-dai-loan-hay-nhat

Xuất khẩu sang Đài thường làm việc thiên về chân tay nên rất vất vả

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là một thị trường xuất khẩu lao động quen thuộc đã từng xếp đầu bảng danh sách các “miền đất hứa” của người lao động Việt Nam. Trước tình hình lạm phát diễn ra tại Nhật ngày càng nghiêm trọng vào cuối năm 2022 đầu 2023, lao động Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung đang tìm kiếm cho mình một điểm đến mới tiềm năng hơn. Từ đó khiến số lượng người sang Nhật làm việc có xu hướng giảm.

Ưu điểm

Mặc dù chi phí sinh hoạt ngày càng tăng do lạm phát tuy nhiên rất nhiều người vẫn chọn Nhật là nơi sinh sống và làm việc bởi một số lý do sau:

 • Thu nhập cao: So với Việt Nam và nhiều quốc gia khác, mức lương trung bình tại Nhật cao hơn rất nhiều giúp người lao động có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn sau khi hết hạn hợp đồng.
 • Phúc lợi xã hội tốt: Bên cạnh tiền lương, tiền tăng ca, phúc lợi xã hội ở Nhật Bản cũng cực kỳ tốt. Người lao động làm việc tại quốc gia này sẽ được hưởng các khoản trợ cấp xã hội như trợ cấp thất nghiệp, dịch bệnh, thai sản,… các dịch vụ công cộng cũng rất thuận tiện.
 • Đơn hàng đa dạng ngành nghề:  Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ được phép lựa chọn đơn hàng phù hợp trong hệ thống ngành nghề bao gồm: nông nghiệp, xây dựng, dịch vụ, công nghiệp chế biến,.v.v.
 • Môi trường sống đáng mơ ước: Nhật Bản được biết đến là quốc gia có môi trường cực kỳ trong lành. Khí hậu 4 mùa tương đối dễ chịu ( tuy nhiên mùa đông khá khắc nghiệt, có tuyết rơi) dễ dàng thích nghi.
 • Cơ hội việc sau khi về nước: Làm việc tại Nhật sẽ giúp bạn tiếp xúc với quy trình sản xuất hiện đại, nâng cao tay nghề giúp bạn dễ dàng tìm được công việc có mức lương đáng mơ ước sau khi về nước.

Khó khăn

 • Chi phí cao: Chi phí đi sang Nhật xuất khẩu cao hơn so với thị trường Đài Loan.
 • Yêu cầu khắt khe: Thị trường Nhật Bản tuyển dụng lao động với những điều kiện thi tuyển khắt khe hơn so với Đài Loan. 
 • Mức sống cao: Chi phí sinh hoạt tại Nhật tương đối đắt đỏ. Theo đó, dù mức lương cao nhưng nếu người lao động không biết tiết kiệm và chi tiêu phù hợp thì khó có thể dư giả. 
 • Lạm phát: Đầu năm 2023 đánh dấu giai đoạn tình trạng lạm phát ở Nhật Bản tăng cao, giá cả leo thang trong khi tỷ giá đồng yên giảm thấp khiến người lao động không mấy mặn mà.
nen-di-xuat-khau-dai-loan-hay-nhat

Mức lương trung bình tại Nhật cao hơn rất nhiều quốc gia khác

So sánh các tiêu chí khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan, Nhật Bản

Để biết được nên đi xklđ nước nào Đài Loan hay Nhật Bản, bạn hãy xem xét 2 thị trường này trên từng tiêu chí cụ thể. Việc so sánh này sẽ giúp bạn biết được mình có lợi thế ở đâu và phù hợp đi xuất khẩu lao động nước nào.

Tiêu chíXKLĐ Đài LoanXKLĐ Nhật Bản
Độ tuổiTừ 18 – 40 tuổi( Thực tế những người trong độ tuổi từ 20-35 sẽ có khả năng đậu phỏng vấn cao hơn. Một số đơn hàng cũng có thể lấy đến độ tuổi 50) Từ 18 – 30 tuổi(Với những đơn hàng thời hạn 1 năm hoặc đơn hàng đặc biệt có thể xét đến độ tuổi 40)
Ngoại hình+ Nam cao từ 1m60 và nặng từ 50k trở lên + Nữ cao từ 1m50 và nặng từ 45kg trở lên.+ Nam cao từ 1m60 trở lên + Nữ cao từ 1m50 trở lên
Trình độ văn hóaTốt nghiệp trung học cơ sở trở lênTốt nghiệp trung học cơ sở trở lên
Sức khỏe+ Có giấy chứng đạt tiêu chuẩn về sức khỏe của các bệnh viện được phép khám cho người đi lao động nước ngoài+ Người lao động có sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh như HIV, bệnh Lao, … (xăm hình vẫn có thể đi xklđ Đài Loan như bình thường)+ Có giấy chứng đạt tiêu chuẩn về sức khỏe của các bệnh viện được phép khám cho người đi lao động nước ngoài+ Sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh như HIV, bệnh Lao, không xăm hình.
Ngoại ngữLao động trúng tuyển sẽ tham gia học tiếng Trung từ 1-2 tháng. Thông thường sẽ học giao tiếp cơ bản, (tiếng trung bồi)Trúng tuyển tham gia học tiếng từ 4 – 5 tháng, đạt tối thiểu N5 mới có thể xuất cảnh
Vùng bị cấmKhông quy định về vùng bị cấmKhông quy định về vùng bị cấm
Điều kiện khác+ Không thuộc các trường hợp bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam như: người có tiền án tiền sự, người đang trong quá trình thi hành án chờ xét xử.
+ Lao động bất hợp pháp hoặc người vi phạm pháp luật Đài Loan bị trục xuất khỏi Đài trong vòng 5 năm trở lại đây sẽ không đủ điều kiện quay trở lại.
+ Không thuộc các trường hợp bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam như: người có tiền án tiền sự, người đang trong quá trình thi hành án chờ xét xử.+ Không nằm trong những trường hợp bị cấm nhập cảnh ở Nhật Bản
+ Không có người thân trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp ở Nhật Bản.
+ Không có tiền án tiền sự trước đó.

Bảng so sánh các tiêu chí khi đi XKLĐ Đài Loan và Nhật Bản

So sánh mức lương khi XKLĐ tại Đài Loan và Nhật Bản

Mục đích ra nước ngoài lao động với mong muốn có mức thu nhập cao cải thiện cuộc sống. Do đó, mức lương là yếu tố quan trọng hàng đầu để đưa ra quyết định nên đi xuất khẩu Đài Loan hay Nhật Bản.

Tiêu chíXKLĐ Đài LoanXKLĐ Nhật Bản
Mức lương+ Lương cơ bản của lao động tại Đài Loan luôn tăng theo các năm. Năm 2023, mức lương cơ bản là 26.400 Đài tệ/tháng ( khoảng 21 triệu VNĐ/tháng)+ Mức lương cơ bản tại Nhật Bản tương đối ổn định, khoảng 140.000 đến 160.000 yên/tháng (tương đương khoảng 25-30 triệu đồng/tháng)
Lương làm thêm+ 2 tiếng đầu: 134% lương cơ bản+ Sau 2 tiếng 167%  lương cơ bản+ Làm thêm vào chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ hưởng mức lương cơ bản x2+ 150% lương cơ bản+ Làm thêm vào chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ hưởng mức lương cơ bản x2
Chi phí sinh hoạtChi phí sinh hoạt từ 6000 – 10.000 Đài tệ/ tháng (tương đương khoảng 4,5 – 7.5 triệu/tháng).Chi phí sinh hoạt trung bình từ 70.000 – 80.000 Yên/tháng (tương đương khoảng 14 – 17 triệu VNĐ/tháng).

Mức lương trung bình khi đi xklđ Đài Loan và Nhật Bản

Thời gian hợp đồng và gia hạn lao động

Xét trên phương diện thời hạn hợp đồng, xuất khẩu lao động Đài Loan và Nhật Bản có sự khác biệt khá rõ rệt. Theo đó, bạn có thể dựa trên nhu cầu cá nhân để lựa chọn sao cho phù hợp.

Đài Loan

Người lao động nước ngoài tới Đài Loan làm việc  lần đầu tiên được cấp visa có thời hạn tối đa là 3 năm. Sau thời gian 3 năm có thể tiếp tục gia hạn thêm 3 năm nữa. Đối với những lao động có trình độ, kinh nghiệm và không vi phạm luật pháp Đài Loan có thể xin ở lại làm việc lên đến 15 năm tùy theo nhu cầu của 2 bên.

Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản thường có thời hạn là 1 năm hoặc 3 năm. 

+ Đơn hàng 1 năm: chi phí thấp, nhưng khả năng quay  lại Nhật làm việc rất khó. 

+ Đơn hàng 3 năm: có thể gia hạn thêm 2 năm nữa hoặc tham gia chương trình kỹ năng đặc định (tokutei) để ở lại Nhật thêm 5 năm nữa.

nen-di-xuat-khau-dai-loan-hay-nhat

Nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Nhật Bản?

Nên đi xuất khẩu Đài Loan hay Nhật Bản?

Có thể thấy rằng, mỗi thị trường lao động đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người kia. Qua phân tích ở trên có thể tổng kết lại một số điểm nổi bật như sau:

Với thị trường Đài Loan, mặc dù mức lương không cao bằng Nhật Bản nhưng chi phí đi thấp, điều kiện thi tuyển tương đối dễ dàng, thời gian học và xuất cảnh nhanh, môi trường làm việc gần gũi, dễ thích nghi.

Thị trường Nhật Bản có chi phí cao, yêu cầu khắt khe hơn nhưng bù lại mức thu nhập cũng cao và ổn định. Ngoài ra, môi trường làm việc hiện đại, an toàn, cơ hội nghề nghiệp sau khi về nước cũng rộng mở hơn.

Trên đây Trung Tâm Nhân Lực đã phân tích cụ thể giúp bạn lựa chọn nên đi xuất khẩu Đài Loan hay Nhật Bản. Hãy xem xét thật kỹ và tìm ra một điểm đến phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *