(Giải Đáp) Nên Đi Xuất Khẩu Hàn Hay Nhật Bản Tốt Hơn?

Khi nhắc đến xuất khẩu lao động, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai cái tên quen thuộc với người lao động Việt Nam. Nên đi xuất khẩu Hàn hay Nhật Bản tốt hơn? Cùng phân tích ưu nhược điểm từng thị trường và đưa ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đặc trưng của từng thị trường XKLĐ Hàn- Nhật

Để có thể đánh giá được thị trường xuất khẩu lao động nào là phù hợp và có cơ hội hơn, bạn không thể bỏ qua những thông tin đặc trưng và ưu nhược điểm của từng thị trường này.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn Quốc là thị trường XKLĐ có thu nhập cao và được nhiều người lao động lựa chọn. Tuy nhiên, hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang hạn chế người lao động sang Hàn. Hiện chương trình XKLĐ sang Hàn chỉ được triển khai bởi Cục quản lý lao động ngoài nước.

Ưu điểm

 • Ưu điểm vượt trội nhất là chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc tương đối thấp, thu nhập tốt.
 • Nền văn hóa và khí hậu Hàn Quốc khá tương đồng với Việt Nam. Tại Hàn cũng có 4 mùa rõ rệt như Việt Nam. Mặc dù khí hậu mùa đông lạnh hơn nhưng mùa hè ở Hàn nắng dịu hơn. Người lao động Việt dễ thích nghi và bắt nhịp nhanh.
 • Môi trường làm việc tại Hàn được đảm bảo. Đây là đất nước phát triển hiện đại, chú trọng an toàn sản xuất cho người lao động.
nen di xuat khau han hay nhat

Hàn Quốc là thị trường XKLĐ có thu nhập cao, chi phí đi thấp

Nhược điểm

 • Người lao động tại một số quận huyện Việt Nam đang bị cấm xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Do tỷ lệ lao động trốn ở lại, trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp quá cao.  Trong năm 2022, Hàn Quốc cấm lao động tại 58 quận/huyện.
 • Về điều kiện đi XKLĐ: thị trường Hàn tương đối khắt khe.
 • Thị trường Hàn Quốc chưa thực sự đa dạng các ngành nghề để lựa chọn.
 • Thời gian chờ tương đối lâu, do lao động phải học và tham gia kỳ thi tiếng Hàn. Bên cạnh đó, những lao động đạt chứng chỉ tiếng Hàn còn tồn số lượng lớn chưa có đơn hàng tiếp nhận.

Ưu nhược điểm thị trường XKLĐ Nhật Bản

Song song với Hàn Quốc, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng là thị trường quen thuộc với người lao động Việt. 

Ưu điểm

 • Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản khá đơn giản. Trình độ học vấn hay kinh nghiệm không quá khắt khe.
 • Ngành nghề và công việc xuất khẩu lao động tại Nhật Bản khá đa dạng. Người lao động có nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Mức lương cơ bản ở Nhật cao, tăng ca nhiều.
 • Khí hậu dễ chịu, môi trường sống dễ thích nghi.
nen di xuat khau han hay nhat

Các yêu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật không quá khắt khe

Hạn chế

 • Điểm hạn chế khi đi XKLĐ Nhật là công việc khá vất vả, đòi hỏi bạn có sức khỏe để hoàn thành công việc.
 • So với thị trường Hàn Quốc thì chi phí để XKLĐ Nhật Bản có chút nhỉnh hơn.
 • Hiện nay đồng yen Nhật đang xuống thấp, làm giảm đi đáng kể thu nhập của người lao động nếu đổi ra tiền Việt.

Để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi nên đi xuất khẩu nước nào Hàn hay Nhật, chúng ta cùng so sánh từng tiêu chí cụ thể: điều kiện đi XKLĐ, mức lương, chi phí.

So sánh các yêu cầu khi tham gia xuất khẩu lao động Hàn, Nhật

Dưới đây là bảng so sánh các tiêu chí xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản. Bạn có thể dựa vào các tiêu chí và liên hệ với bản thân. Từ đó xác định đâu là thị trường thích hợp với mình.

Tiêu chíXKLĐ Hàn QuốcXKLĐ Nhật Bản
Độ tuổiĐủ 18 tuổi đến 39 tuổiTừ 18 – 30 tuổi(Đơn hàng hợp đồng 1 năm hoặc đơn hàng đặc biệt có thể lấy đến độ tuổi 40)
Ngoại hình+ Nữ: Chiều cao từ 1m50, cân nặng từ 45kg trở lên+ Nam: Chiều cao từ 1m60 trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên.+ Nam cao từ 1m60 trở lên, + Nữ cao từ 1m50 trở lên
Trình độ văn hóaYêu cầu tốt nghiệp THCS trở lênYêu cầu tốt nghiệp THCS trở lên
Sức khỏe+ Sức khỏe bình thường+ Có giấy chứng của các bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài+ Sức khỏe bình thường+ Có giấy chứng của các bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài
Ngoại ngữPhải tham gia và đạt yêu cầu chứng chỉ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp cùng Bộ LĐ TB&XH tổ chức.Trúng tuyển tham gia học tiếng từ 4 – 5 tháng, đạt tối thiểu N5 mới có thể xuất cảnh
Vùng bị cấmYêu cầu người lao động không thuộc khu vực quận/huyện bị cấmKhông quy định về khu vực bị cấm
Điều kiện khác+ Không nằm trong các vùng bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc+ Không nằm trong diện bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.+ Không có người thân ở trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc.+ Người lao động không có tiền án tiền sự ở trước đó.+ Không nằm trong những trường hợp bị cấm nhập cảnh ở Nhật Bản+ Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.+ Không có người thân trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp ở Nhật Bản.+ Không có tiền án tiền sự trước đó.
nen di xuat khau han hay nhat

Yêu cầu của người lao động khi XKLĐ Hàn và Nhật

Mức lương khi XKLĐ tại Hàn và Nhật

Mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động là một căn cứ quan trọng để người lao động đưa ra quyết định nên đi hay không. Dưới đây là bảng so sánh mức lương mà người lao động nhận được khi tham gia XKLĐ từng nước trên.

Tiêu chíXKLĐ Hàn QuốcXKLĐ Nhật Bản
Thu nhập+ Mức lương cơ bản 9.620 won/giờ+ Thu nhập cơ bản khoảng 2.010.580 won/tháng (khoảng 35 triệu VNĐ)+ Mức lương cơ bản 140.000 đến 160.000 yên/tháng+ Thu nhập 25-30 triệu đồng/tháng
Mức lương làm thêm130% lương cơ bản150% lương cơ bản
Chi phí sinh hoạtBình quân phải chi trả từ 500.000 – 700.000 Won/ tháng (tương đương khoảng 10 – 15 triệu/tháng).Chi phí sinh hoạt bình quân 1 tháng từ 70.000 – 80.000 Yên (tương đương khoảng 14 – 17 triệu VNĐ/tháng).
nen di xuat khau han hay nhat

So sánh mức lương khi đi lao động tại Hàn và Nhật

So sánh một số tiêu chí khác

Ngoài mức lương và những điều kiện để tham gia XKLĐ, bạn cũng nên xem xét đến một vài yếu tố khác như: thời gian lao động, hồ sơ và quy trình tham gia. Từ đó bạn có thêm cơ sở để xác định nên đi xuất khẩu Hàn hay Nhật.

Thời gian XKLĐ và gia hạn lao động

Hàn Quốc

Người lao động được cấp visa E9 (XKLĐ theo chương trình EPS) có thời hạn làm việc là 4 năm 10 tháng.

Sau khi hết thời hạn hợp đồng lao động, người lao động cần đăng ký kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính để tái nhập cảnh trở lại Hàn Quốc làm việc.

Nhật Bản:

Hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản thường có 2 loại là 1 năm hoặc 3 năm. 

+ Đơn hàng 1 năm: chi phí thấp, nhưng khó để quay  trở lại Nhật làm việc. 

+ Đơn hàng 3 năm: có thể kéo dài thời gian làm việc thêm 2 năm nữa hoặc tham gia chương trình kỹ năng đặc định để ở lại Nhật thêm 5 năm.

Hồ sơ xuất khẩu lao động

Về cơ bản, hồ sơ tham gia XKLĐ Hàn Quốc và Nhật Bản khá tương đồng nhau. Bao gồm: Sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận dân sự, bằng tốt nghiệp/ chứng chỉ, hộ chiếu, ảnh và giấy tờ cá nhân.

nen di xuat khau han hay nhat

Nên đi xuất khẩu lao động Hàn hay Nhật?

Tổng kết: Nên đi xuất khẩu Hàn hay Nhật?

Qua những đánh giá ở trên, mỗi thị trường xuất khẩu lao động đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng tôi xin tóm tắt:

+ XKLĐ Hàn Quốc: mức thu nhập cao, chi phí rẻ khi đi theo diện EPS. Tuy nhiên yêu cầu tuyển chọn khắt khe hơn, phải trải qua kỳ thi tiếng Hàn cạnh tranh cao. Đồng thời, thời gian chờ đợi lâu.

+ XKLĐ Nhật Bản: mức thu nhập thấp hơn (hiện nay đồng Yên Nhật cũng đang bị giảm), chi phí đi Nhật nhỉnh hơn so với đi Hàn. Song, các tiêu chí tuyển chọn đi XKLĐ Nhật dễ hơn, dễ đậu đơn hàng hơn và thời gian nhanh.

Từ những thông tin trong bài viết mà Trung Tâm Nhân Lực chia sẻ trên đây, bạn nên xem xét bản thân đã có và đang thiếu những điều kiện tuyển chọn nào? Khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển chọn của 2 thị trường lao động trên ra sao? Đồng thời, bạn cũng nên căn cứ nhu cầu cá nhân (thu nhập, thời gian đi lâu dài, thời gian chờ đợi,… ) mà bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất. 
Chúng tôi quan điểm rằng: Sự lựa chọn tốt nhất là sự lựa chọn phù hợp nhất. Hãy tìm ra sự thích hợp nhất với bản thân của mình. Chúc bạn sớm đưa ra được quyết định nên đi xuất khẩu Hàn hay Nhật và theo đuổi con đường mình lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *