Mức Lương XKLĐ Đức Năm 2024 Của Từng Ngành Nghề 

Đức là một trong những điểm đến lý tưởng của rất nhiều lao động tại Việt Nam bởi đây là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Âu. Vậy lương xklđ Đức cụ thể của từng ngành nghề là bao nhiêu và có những yếu tố nào ảnh hưởng đến thu nhập? Mời bạn cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

Mức lương xklđ Đức là bao nhiêu?

Hiện nay, bên cạnh những thị trường quen thuộc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, … thì người lao động Việt Nam đang có xu hướng chuyển dần sang các quốc gia ở Châu Âu để làm việc. Trong đó, thị trường xuất khẩu lao động Đức được rất nhiều lao động quan tâm bởi mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ cũng vô cùng hấp dẫn.

Lao động Việt sang Đức làm việc trong rất nhiều ngành nghề. Mức lương xklđ Đức nhận được trung bình dao động từ 2.500 đến 3.000 Euro/tháng. Theo tỷ giá hiện tại tương đương với 65 – 77 triệu đồng. Mức lương chưa bao gồm tăng ca, làm thêm giờ và các khoản phụ cấp khác nên sau khi trừ đi các khoản phí ăn ở, sinh hoạt thì người lao động có thể tiết kiệm được khoảng 30-40 triệu đồng.

luong-xkld-duc

Lương xklđ Đức nhận được trung bình dao động từ 2.500 đến 3.000 Euro/tháng

Những yếu tố ảnh hưởng đến lương xklđ Đức

Lương xklđ (xuất khẩu lao động) được quy định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến mức lương của người lao động Việt Nam tại Đức:

Ngành nghề và kỹ năng 

Lương xklđ ở Đức phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề và kỹ năng của người lao động. Các ngành nghề có nhu cầu cao hơn thường trả lương cao hơn. Ví dụ, các công việc yêu cầu trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao như công nghệ thông tin, y tế thường có mức lương cao hơn so với các công việc phổ thông khác.

Kinh nghiệm và vị trí công việc

Người lao động có nhiều kinh nghiệm thường nhận được mức lương cao hơn so với người mới vào ngành. Dựa vào kinh nghiệm, họ có thể đảm nhận công việc ở những vị trí và cấp bậc đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao. Đây là cơ sở để đạt được những mức lương hấp dẫn, nên bạn đừng quên trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm trước khi đi xklđ Đức nhé!

Khu vực sinh sống

Khu vực sinh sống của người lao động tại Đức có tác động đến mức lương thông qua chi phí sinh hoạt, chất lượng cuộc sống, tình hình thị trường lao động địa phương, quy định về mức lương tối thiểu và chế độ phúc lợi riêng của từng vùng. Ở các khu vực thành thị lớn,  mức lương người lao động nhận được thường cao hơn so với khu vực nông thôn hoặc những nơi có chi phí sinh hoạt thấp.

luong-xkld-duc

Mức lương tại các thành phố lớn thường cao hơn khu vực nông thôn

Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động ký kết với các công ty sẽ quyết định mức lương xuyên suốt quá trình lao động tại Đức. Thỏa thuận hợp đồng thông thường sẽ có các điều khoản về mức lương cơ bản, phụ cấp, điều kiện làm việc, làm thêm, tăng ca,… Người lao động nên tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho bản thân mình.

Thị trường lao động và quy định pháp lý

Luật lao động và quy định pháp lý ở Đức cũng ảnh hưởng đến mức lương của người lao động. Chính sách về lương, giờ làm việc, và các quy định khác có thể thay đổi theo thời gian. Bên cạnh đó, tình hình thị trường lao động cũng có tác động đáng kể đến thu nhập. Khi có nhiều cơ hội việc làm và thiếu người lao động, lương thường tăng. 

Học vấn và chứng chỉ

Chứng chỉ ngoại ngữ hay các chứng chỉ liên quan đến ngành nghề có thể giúp người lao động đạt được mức lương cao hơn. Theo đó, bạn hãy trau dồi thêm kiến thức và trang bị thêm cho mình những loại chứng chỉ cần thiết để có một công việc tốt hơn khi xklđ Đức.

luong-xkld-duc

Học vấn và chứng chỉ có thể giúp người lao động đạt được mức lương cao hơn

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Đức từ A-Z

Lương thực lĩnh khi đi xklđ Đức

Mức lương thực lĩnh của người lao động khi làm việc tại Đức được tính bằng tổng thu nhập trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm, chi phí ăn ở và sinh hoạt khác.

Tiền thuế

Tất cả lao động sinh sống và làm việc tại Đức đều có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân cho quốc gia này. Mức thuế được đóng dựa trên thu nhập của từng cá nhân, đối với những sinh viên có thu nhập nhỏ hơn 450 Euro/tháng sẽ không phải đóng thuế. Những người có thu nhập ít hơn 8.130 EUR/năm sẽ được hoàn trả 100% thuế sau khi xuất trình bản khai thu nhập cho sở tài chính.

Bảo hiểm

Bảo hiểm lương hưu: dành cho những người làm việc lâu dài và định cư tại Đức. Những người có mức lương từ 850 EUR/tháng (tương đương 22 triệu đồng)   phải nộp khoảng 9,45% thu nhập vào quỹ lương hưu.

Bảo hiểm y tế: Theo quy định, tất cả những người lao động làm việc từ 20 giờ/tuần trở lên đều phải đóng bảo hiểm y tế. Việc đóng bảo hiểm sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt bao gồm các khoản tiền ăn, ở, đi lại, chi tiêu cá nhân,…tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà mức chi tiêu hàng tháng sẽ có sự khác nhau. Một số công ty hoặc doanh nghiệp có hỗ trợ ký túc xá giúp người lao động tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn.

luong-xkld-duc

Lương xklđ Đức thực lĩnh bằng thu nhập trừ đi các khoản chi phí

Một số ngành nghề lương cao tại Đức

Hiện nay, Đức đang thiếu hụt trầm trọng về nhân lực trong một số ngành nghề như điều dưỡng, đầu bếp, cơ khí, xây dựng,… Một số đơn hàng lương cao được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn đó là: 

Ngành nhà hàng khách sạn

Mức lương trong ngành nhà hàng khách sạn tại Đức thay đổi theo thời gian và kinh nghiệm. Trong năm đầu, nhân viên mới thường được hỗ trợ từ 500 đến 600 euro/tháng, và trong năm thứ hai có thể đạt từ 600 đến 700 Euro/tháng. Năm thứ ba, với kinh nghiệm nhiều hơn, mức lương có thể dao động từ 700 đến 900 euro/tháng. 

Mức thu nhập sau khi hoàn thành đào tạo nghề và làm việc tại các khách sạn lớn có thể từ 1500 đến 2500 euro/tháng. Ngoài lương cơ bản, người lao động còn có thể được nhận các khoản thưởng và phụ cấp.

Đầu bếp

Ngành đầu bếp tại Đức hiện nay đang có nhu cầu rất lớn đối với những nguồn nhân lực có tay nghề cao. Công việc làm trong môi trường hiện đại, lại không yêu cầu tiếng Đức là cơ hội rất lớn để các đầu bếp Việt Nam có thể tiếp cận với nghề nghiệp ổn định và mức thu nhập cao.

Ngành cơ khí

Đức là quốc gia nổi tiếng phát triển trong lĩnh vực cơ khí nên thu hút nhiều lao động đến đây làm việc. Một số lĩnh vực có nhu cầu lớn về nhân lực như: sản xuất máy móc, ô tô, máy bay,… Tuy nhiên, mức lương trong ngành này phụ thuộc rất lớn về tay nghề và kinh nghiệm làm việc.

Ngành y tế

Ngành y tế tại Đức đang có nhu cầu rất lớn về nhân sự do tình hình dân số ngày càng già hóa. Điều này tạo ra cơ hội việc làm ổn định với mức lương tương đối cao. Tuy nhiên, công việc khá áp lực và đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ khi chăm sóc người già, bệnh nhân,… Một số công việc chủ yếu có thể kể đến như: điều dưỡng, hộ lý, y tá,…

luong-xkld-duc

Ngành y tế tại Đức đang có nhu cầu rất lớn về nhân sự

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đức

Để sang CHLB Đức làm việc, người lao động cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Độ tuổi: Nam nữ trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi.
  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
  • Ngoại ngữ: Người đi xklđ Đức cần sở hữu chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên để đảm bảo công việc và cuộc sống diễn ra thuận lợi.
  • Sức khỏe: Người lao động có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, lậu, … Đồng thời phải có giấy chứng nhận sức khỏe từ các đơn vị y tế được chỉ định.
  • Ngoài ra, xklđ Đức còn yêu cầu người lao động phải có lý lịch trong sạch, không mắc tiền án, tiền sự. Không thuôc các trường hợp cấm xuất cảnh ở Việt Nam và cấm nhập cảnh ở Đức.
luong-xkld-duc

Điều kiện xklđ Đức tương đối khắt khe

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết nhất về lương xklđ Đức. Có thể nói, đây là thị trường có mức lương cao giúp cải thiện kinh tế cho những lao động đang có nhu cầu. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo thật kỹ và lựa chọn trung tâm uy tín để có hướng đi đúng đắn cho tương lai. Chúc bạn thành công trên con đường sắp tới!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *