Nữ Có Nên Đi Xuất Khẩu Nhật Bản Không? Chọn Ngành Gì?

Nhật Bản là thị trường tiềm năng thu hút rất nhiều lao động Việt Nam tới sinh sống và làm việc. Không chỉ nam giới mà ngay cả nữ giới cũng mong muốn được đặt chân đến xứ sở hoa anh đào để phát triển kỹ năng và tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định. Vậy nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không và nên đi những đơn hàng nào? Mời bạn cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

nu-co-nen-di-xuat-khau-nhat-ban

 Phụ nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không?

Lợi ích và thách thức khi phụ nữ đi xuất khẩu Nhật Bản

Câu hỏi “phụ nữ có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hay không?” trên thực tế không có câu trả lời khẳng định 100% có đi hay không đi. Quyết định của mỗi người sẽ phụ thuộc vào những tình huống cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra đáp án cho câu hỏi này:

Lợi ích và cơ hội nhận được

Việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể mở ra cơ hội khám phá về văn hóa, phát triển kỹ năng và đặc biệt là mang lại mức lương hấp dẫn cho các bạn nữ.

Thu nhập hấp dẫn

Khi phụ nữ quyết định bước chân vào hành trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, một thế giới mới với cơ hội tài chính hấp dẫn sẽ được mở ra trước mắt. Mức thu nhập mà họ có thể đạt được thường cao hơn đáng kể so với việc làm tại quê hương. Điều này sẽ giúp họ tự chủ về tài chính, không bị phụ thuộc hay dựa dẫm vào bất kỳ ai.

Có thể nói, tự do về tài chính là đích đến mà bất kỳ người phụ nữ hiện đại nào cũng mong muốn đạt được. Đó là tiền đề cho một cuộc sống hạnh phúc, thoải mái làm những điều mình thích và mạnh mẽ đối mặt với bất kỳ khó khăn thách thức nào.

Nâng cao kỹ năng chuyên môn

Sự hấp dẫn của việc xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không chỉ dừng lại ở mức thu nhập mà còn tới từ việc phát triển kỹ năng chuyên môn. Trải qua môi trường làm việc đa quốc gia, phụ nữ có cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian trong bối cảnh văn hóa khác biệt.

Ngoài ra, họ cũng có cơ hội tiếp cận với những kiến thức mới, công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến tại Nhật Bản. Điều này không chỉ giúp cải thiện hiệu suất công việc mà còn là nền móng vững chắc để bạn xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Khám phá văn hóa và mở rộng mạng lưới xã hội 

Phụ nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản bởi đây là cơ hội để khám phá văn hóa mới mẻ và mở rộng mạng lưới xã hội. Trong quá trình sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào, họ có cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm về văn hóa địa phương. Sự thấu hiểu sâu sắc về văn hóa và mở rộng các mối quan hệ xã hội sẽ giúp họ phát triển và thích nghi nhanh chóng hơn với cuộc sống mới.

nu-co-nen-di-xuat-khau-nhat-ban

Hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ sang Nhật lao động

Những thách thức mà nữ giới có thể gặp phải khi xklđ Nhật Bản

Vấn đề sức khỏe và sinh sản

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nữ giới sẽ phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe và sinh sản. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những người làm việc trong những ngành nghề đòi hỏi phải thường xuyên đứng lâu và tiếp xúc với máy móc. 

Không chỉ gặp rắc rối về vấn đề sức khoẻ mà nữ giới nếu mang thai hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến sinh sản, thì cần phải thông báo cho công ty hoặc nghiệp đoàn để có hướng xử lý theo quy định. Thông thường, thực tập sinh tại Nhật không được phép mang thai. Nếu vi phạm sẽ bị trục xuất về nước ngay lập tức.

Sự chênh lệch trình độ lao động

Các công ty xí nghiệp ở Nhật Bản thường tuyển dụng lao động từ nhiều quốc gia khác nhau, chủ yếu là lao động Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Vì vậy, nhiều lao động nữ phải cạnh tranh với những lao động ở các nước có trình độ cao hơn, kinh nghiệm làm việc lâu hơn và có khả năng sử dụng tiếng Nhật tốt hơn.

Thậm chí, trong một số trường hợp, nữ lao động còn bị bị kỳ thị và đối xử không công bằng. Một số công ty Nhật Bản chỉ tuyển dụng nam giới và hạn chế nữ giới trong một số ngành nghề cụ thể. Ngoài ra, một số công ty cũng có chính sách không chấp nhận lao động nữ trong trường hợp sức khỏe hoặc sinh sản không đáp ứng yêu cầu.

Rào cản ngôn ngữ và giao tiếp

Phụ nữ xuất khẩu lao động tại Nhật Bản phải đối mặt với rào cản về ngôn ngữ và giao tiếp do tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức. Việc không thành thạo tiếng Nhật có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, sự tương tác xã hội và các vấn đề khác trong cuộc sống hàng ngày. 

Cảm giác cô đơn và xa gia đình, bạn bè

Hành trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể khiến phụ nữ rơi vào tình trạng cô đơn vì xa gia đình và bạn bè. Bản tính của người phụ nữ thường khá yếu đuối, một số người không thể vượt qua được cuộc sống 1 mình và có thể bỏ cuộc.

nu-co-nen-di-xuat-khau-nhat-ban

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể khiến phụ nữ rơi vào tình trạng cô đơn

Tổng kết phụ nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không?

Phụ nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản hay không đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng từ nhiều góc độ. Quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyện vọng cá nhân, tình hình tài chính, sức khỏe, kỹ năng ngoại ngữ và chuyên môn. Trước khi bước vào hành trình xuất khẩu, bạn nên tìm hiểu rõ về quy trình, điều kiện, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và những quy định liên quan.

Nếu bạn tự tin về sức khỏe và khả năng, có thể đối mặt với những khó khăn tại Nhật Bản, thì việc xuất khẩu lao động là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, cải thiện kỹ năng cá nhân, tăng thu nhập và mở rộng mạng lưới quan hệ. Đây là một hướng đi đáng theo đuổi nếu tình hình công việc hiện tại của bạn không khả quan và cần tích lũy tiền bạc cho tương lai.

Tuy nhiên, đây là một quyết định tương đối quan trọng đối với các bạn nữ. Nếu quyết định đi, bạn cần chuẩn bị tinh thần và tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo một cuộc sống tốt nhất ở đất nước xa lạ.

nu-co-nen-di-xuat-khau-nhat-ban

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là là một hướng đi đáng theo đuổi của nữ giới

Một số ngành nghề xuất khẩu Nhật Bản dành cho nữ

Sau khi đã quyết định sang Nhật Bản để làm việc thì các bạn nữ nên đi theo ngành nghề gì? Dưới đây là một số lựa chọn phù hợp bạn có thể tham khảo:

Ngành chế biến thủy hải sản

Công việc chủ yếu là làm sạch, sơ chế và đóng gói các sản phẩm thủy – hải sản. Đơn hàng này đòi hỏi sự chăm chỉ và nhanh nhẹn. Đặc biệt môi trường làm việc tại công xưởng, không chịu ảnh hưởng của thời tiết nên sẽ phù hợp với lao động nữ. Mức lương trung bình dao động từ 25-37 triệu đồng tùy vào từng công ty cụ thể.

Ngành may mặc

Ngành may mặc có mức lương trung bình cao, công việc có dây chuyền sản xuất nên cũng không quá nặng nhọc. Với yêu cầu về tính khéo léo và tit mỉ, các công ty Nhật Bản đánh giá cao và có nhu cầu rất lớn đối với lao động nữ ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Ngành nông nghiệp

Các hoạt động nông nghiệp diễn ra trên các nông trại hoặc trong nhà kính với sự hỗ trợ của máy móc và công nghệ hiện đại. Công việc chủ yếu là chăm sóc cây trồng, vật nuôi nên các chị em có trình độ hạn chế vẫn có thể tham gia xuất khẩu. 

Ngành điều dưỡng

Nhật Bản là một quốc gia có dân số già nên nhu cầu về lao động trong ngành điều dưỡng ngày càng gia tăng. Với đặc thù công việc là chăm sóc và kiểm tra thường xuyên tình hình sức khỏe của người cao tuổi, nên ngành điều dưỡng chủ yếu phù hợp với phái nữ, những người kiên nhẫn, tỉ mỉ và có kinh nghiệm chuyên môn.

Ngành lắp ráp linh kiện điện tử

Lao động nữ Việt Nam cũng thường sang nhật theo đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử. Công việc này được tiến hành trên dây chuyền sản xuất trong các nhà máy. Mức lương trung bình hàng tháng ổn định và yêu cầu tính kiên trì nên các bạn nữ có thể tham khảo.

nu-co-nen-di-xuat-khau-nhat-ban

Các đơn hàng xklđ Nhật cho nữ rất đa dạng

Những thắc mắc khi phụ nữ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Phụ nữ đã kết hôn có thể đi xuất khẩu Nhật Bản không?

Phụ nữ đã kết hôn hoàn toàn có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hầu hết các đơn hàng sang Nhật không có những điều kiện liên quan đến tình trạng hôn nhân. Càng không có các chính sách cấm nhập cảnh hay hạn chế thị thực đối với những người phụ nữ đã có gia đình. Vì vậy, nếu vẫn đang trong độ tuổi phù hợp, chị em phụ nữ có thể yên tâm đăng ký đi Nhật để lao động.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản ở nữ giới là gì?

Các đơn hàng xklđ Nhật Bản đều có những tiêu chí riêng dành cho nữ giới. Cụ thể:

 • Độ tuổi: Từ 18 – 37 tuổi (tùy từng đơn hàng)
 • Ngoại hình: cao từ 1m48, nặng từ 40kg trở lên
 • Học vấn: Tốt nghiệp THCS (đối với đơn nông nghiệp), Tốt nghiệp THPT (với các ngành điều dưỡng, cơ khí, điện tử,…)
 • Ngoại ngữ: Trình độ tiếng Nhật từ N5-N2 tùy ngành nghề
 • Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh truyền nhiễm cấm đi xuất khẩu Nhật (theo thông tư số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH)
 • Lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự.
 • Yêu cầu kinh nghiệm tùy vào từng ngành nghề và đơn hàng cụ thể.
nu-co-nen-di-xuat-khau-nhat-ban

Yêu cầu xklđ Nhật của nữ giới

Nữ giới lựa chọn đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản cần lưu ý gì?

Có những đơn hàng sang Nhật làm việc vô cùng vất vả nên các bạn nữ cần lựa chọn thật kỹ để không bị quá sức và thất vọng trong quá trình làm việc. Để chọn được đơn hàng phù hợp, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

 • Xem xét môi trường làm việc trong nhà hay ngoài trời, cân nhắc mức độ phù hợp với sức khỏe của bản thân.
 • Chú ý đặc điểm của mỗi công việc, dự trù bản thân có đủ sức khỏe để hoàn thành tốt mọi việc hay không.
 • Địa điểm làm việc ở nông thôn hay thành phố, khí hậu, sinh hoạt phí, các khoản phúc lợi xã hội có đầy đủ hay không. Từ đó cân đối mức thu nhập và chi tiêu để đưa ra quyết định. 
 • Thu nhập càng cao thì đơn công việc càng vất vả, áp lực và mệt mỏi. Thậm chí một số công việc còn rất nặng nhọc nên các bạn nữ trước khi sang Nhật lao động cần hết sức lưu ý.

Như vậy, phụ nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản để nâng cao thu nhập và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, đối với những bạn có mức thu nhập tại Việt Nam đã ở mức cao hoặc khó thích nghi với cuộc sống xa nhà, xa gia đình thì có thể xem xét để không bỏ lỡ những cơ hội phát triển tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *