Đi XKLĐ Nhật 5 Năm Về Được Bao Nhiêu Tiền? 

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới nên Nhật Bản luôn thu hút hàng ngàn người lao động Việt Nam đến làm việc mỗi năm. Vậy đi xklđ Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền? Có thực sự nhiều như mọi người vẫn đồn thổi hay không? Hãy cùng Trung tâm Nhân lực đi tìm câu trả lời chính xác qua bài viết sau đây nhé!

di xkld nhat 5 nam ve duoc bao nhieu tien

Chia sẻ thông tin: đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền?

Cách tính số tiền nhận được sau 5 năm XKLĐ Nhật Bản

Đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền? Số tiền người lao động nhận được sau 5 năm làm việc vất vả ở xứ sở hoa anh đào được tính theo công thức: 

Số tiền tích lũy 5 năm = Tổng thu nhập trong 5 năm – Tổng chi phí trong 5 năm.

Và để đưa ra con số chính xác cho câu hỏi đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền, Trung tâm Nhân lực xin được chia sẻ một số thông tin về mức lương hay các khoản chi phí phải trả trong 5 năm làm việc và sinh sống tại Nhật trong các phần 2 và 3 của bài viết. 

Chi phí xuất khẩu lao động tại Nhật Bản trong 5 năm

Tổng chi phí mà người lao động phải chi trả sau 5 năm ở Nhật Bản bao gồm chi phí xuất khẩu lao động ban đầu và chi phí sinh hoạt, ăn ở hàng ngày. Cụ thể:

di xkld nhat 5 nam ve duoc bao nhieu tien

Xuất khẩu lao động Nhật Bản phải trả khoản phí nào?

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng 5 năm

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời gian xuất cảnh, mức lương cơ bản, ngành nghề của mỗi đơn hàng.

Đối với những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh tại Nhật trong 3 năm có thể đăng ký tham gia chương trình lao động đặc định với thời hạn 2 năm. Như vậy, tổng thời gian làm việc của người lao động tại Nhật sẽ nâng lên là 5 năm. Với đơn hàng 5 năm, người lao động phải chi trả phí xuất khẩu lao động là:

  • Chi phí đi Nhật 3 năm: là 105-120 triệu đồng bao gồm: phí xuất cảnh là 3600 USD (dao động khoảng 84 triệu đồng), cùng các khoản phí khác như tiền ăn, đồng phục, sách sở khoảng 1200 USD (dao động khoảng 30 triệu đồng). 
  • Phí gia hạn thêm 2 năm: để có thể làm việc 5 năm tại Nhật, bạn cần hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm, sau đó gia hạn thêm 2 năm nữa. Và chi phí để gia hạn thêm 2 năm nữa dao động khoảng 2500 USD (khoảng 60 triệu đồng). 

Như vậy chi phí xuất khẩu lao động cho đơn hàng 5 năm tại Nhật Bản dao động khoảng 160-180 triệu đồng. 

di xkld nhat 5 nam ve duoc bao nhieu tien

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt hàng ngày tại xứ sở hoa anh đào

Sinh sống, làm việc tại Nhật Bản, người lao động Việt Nam cần phải thanh toán một số các khoản phí như tiền nhà, tiền ăn, tiền nước, tiền điện, tiền thuốc thang, tiền điện thoại,…Mức chi phí này không cố định mà phụ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng của mỗi người, thông thường sẽ dao động khoảng 8-9 triệu đồng mỗi tháng. 

Như vậy tính tổng trong 5 năm, người lao động Việt Nam tại Nhật Bản phải chi trả khoảng 480 – 540 triệu đồng. 

di xkld nhat 5 nam ve duoc bao nhieu tien

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản không hề rẻ

Chi phí đóng thuế, đóng Nenkin tại Nhật Bản

Người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản có nghĩa vụ phải đóng thuế như những người dân bản địa. Chi phí này được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng và người lao động có thể được nhận lại một phần sau khi trở về nước. 

Cụ thể, chi phí đóng thuế khi XKLĐ Nhật Bản như sau:

  • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hưu trí, phúc lợi: dao động khoảng 1.8-2.7 triệu mỗi tháng, tổng trong 5 năm là 108-162 triệu đồng. 
  • Tiền thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân: khoảng 180.000-360.000 đồng/tháng, ước tính trong 5 năm là 10-21 triệu đồng. 
di xkld nhat 5 nam ve duoc bao nhieu tien

Người XKLĐ Nhật Bản phải đóng thuế theo đúng quy định

Tiền lương của người xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản quy định, mức lương cơ bản của người lao động được tính theo giờ dao động từ 1000-1200 yên/giờ. Thông thường mỗi tuần người lao động sẽ làm việc từ 40-45 giờ. Như vậy, mức lương cơ bản của người lao động khi quy đổi ra tiền Việt sẽ dao động khoảng 30-37 triệu đồng/tháng. 

Ngoài mức lương cơ bản, người lao động có thể tăng thu nhập bằng cách tăng ca, làm thêm. Cụ thể:

  • Làm thêm vào ngày thường tính 125% lương cơ bản; ngày lễ tết 200% lương cơ bản. 
  • Những người làm ca đêm (tính từ 10pm – 5am): 1.25 lần tiền lương làm thêm. 
  • Làm thêm vào những ngày nghỉ: 1.35 lần lương cơ bản.
  • Tăng ca ban đêm: 1.5 lần lương làm thêm giờ.
  • Làm thêm ngày nghỉ vào ban đêm: 1.6 lần tiền lương làm thêm giờ.

Giả sử, 1 tháng bạn nhận về khoảng 40-50 triệu (kể cả khoản tăng ca), thì 1 năm bạn sẽ có 480 – 600 triệu, sau 5 năm là 2.4- 3 tỷ đồng.

di xkld nhat 5 nam ve duoc bao nhieu tien

Mức lương cơ bản của người lao động tại Nhật là bao nhiêu?

Kết luận đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền?

Sau khi có con số ước tính về mức lương và chi phí đã có thể đưa ra kết luận sau 5 năm đi Nhật về được bao nhiêu tiền? Cụ thể, lấy tiền lương trừ đi các khoản chi phí thì sau 5 năm người lao động tiết kiệm được 1.6 – 2.1 tỷ đồng. Đây là những con số không hề nhỏ, là thành quả sau 5 năm làm việc vất vả, là niềm mơ ước của rất nhiều người. Với số tiền tích lũy này, người lao động có thể trở về Việt Nam và thực hiện nhiều kế hoạch khác giúp bản thân và gia đình có cuộc sống ổn định hơn. 

Lưu ý: Các con số về mức lương, chi phí sau 5 năm xuất khẩu lao động Nhật Bản đều mang tính chất ước lượng, tương đối giúp người lao động tham khảo trước khi quyết định xuất cảnh, sinh sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc. 

Như vậy, Trung tâm Nhân lực vừa chia sẻ những thông tin liên quan giúp người lao động giải đáp câu hỏi: Đi xklđ Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền? Nếu có bất cứ vấn đề nào băn khoăn, thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với Trung tâm Nhân lực để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *