Đi XKLĐ Nhật tối đa bao nhiêu năm?

Nhật Bản thuộc top những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Số liệu thống kê cho biết Nhật Bản vẫn đang tiếp tục dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động tại Việt Nam sang làm việc. Vậy đi XKLĐ Nhật tối đa bao nhiêu năm? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

di xkld nhat toi da bao nhieu nam

Nên đi XKLĐ Nhật Bản tối đa bao nhiêu năm?

Đi XKLĐ Nhật tối đa bao nhiêu năm?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tối đa bao nhiêu năm là một trong những câu hỏi được rất nhiều người lao động tại Việt Nam quan tâm.

Theo quy định của Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh (theo Bộ y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản – MHLW) cho biết, người lao động Việt Nam có thể đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản trong tối đa 10 năm. Tuy nhiên thời gian XKLĐ tại Nhật cũng phụ thuộc vào thời hạn visa và chương trình xuất khẩu lao động của mỗi người. 

Bản chất của việc XKLĐ 10 năm tại Nhật Bản là: người lao động tham gia làm việc 3 năm, sau đó được gia hạn thêm 2 năm và được chuyển sang chương trình kỹ năng đặc định và được gia hạn làm việc ở Nhật thêm 5 năm nữa. Và khi sở hữu visa  đặc định này, bạn có cơ hội được làm việc tại Nhật thêm 5 năm nữa và đặc biệt là không cần phải làm đúng ngành nghề đã làm trong 5 năm trước đó.

Ngoài ra, thời hạn tối đa mà người lao động có thể làm việc tại Nhật Bản còn phụ thuộc vào độ tuổi. Theo quy định của Nhật, độ tuổi của người lao động nước ngoài được phép làm việc tại quốc gia này là 18-35 tuổi cho cả nam và nữ. Và chắc chắn rằng đi XKLĐ khi còn trẻ sẽ dễ gia hạn visa hơn so với những người nhiều tuổi.

di xkld nhat toi da bao nhieu nam

10 năm là thời hạn tối đa có thể làm việc tại Nhật Bản

Nên đi XKLĐ Nhật Bản 1 năm, 3 năm hay 5 năm?

Nên đi XKLĐ tại Nhật trong bao nhiêu năm? Đây là câu hỏi trăn trở của nhiều người lao động. Hãy cùng Trung tâm nhân lực tìm hiểu ngay nhé:

Đi XKLĐ tại Nhật trong 1 năm

Đi XKLĐ 1 năm là dạng đơn hàng ngắn hạn, mang tính chất thời vụ. Khi lựa chọn hình thức này, người lao động có thể tham khảo một số công việc như giặt là, sơn vật liệu hay đóng gói công nghiệp.

Đi XKLĐ Nhật Bản trong 1 năm có ưu điểm là chi phí thấp hơn so với đơn hàng 3 năm hoặc 5 năm. Chính vì vậy chương trình này sẽ phù hợp với những người có thu nhập thấp, sinh viên mới ra trường mong muốn đến Nhật để trải nghiệm, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Điểm hạn chế khi lựa chọn đơn hàng 1 năm là sau đó người lao động không thể quay lại Nhật lần 2.

Đi XKLĐ tại Nhật Bản trong 3 năm

Đây là hình thức đi xuất khẩu lao động được đại đa số người lao động lựa chọn. Khoảng thời gian 3 năm được đánh giá là lý tưởng nhất để người lao động có thể làm việc, nâng cao trình độ tay nghề và tích lũy được một khoản tiền không nhỏ để có thể trở về quê hương thăm gia đình, bạn bè.

Tham gia đơn hàng XKLĐ tại Nhật với thời gian 3 năm, người lao động có thể lựa chọn đa dạng các ngành nghề như cơ khí, điện tử, xây dựng, thực phẩm,…với mức đãi ngộ cực tốt. Người lao động cũng sẽ có đủ thời gian để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào công việc tại Việt Nam sau này.

Điểm hạn chế khi lựa chọn đơn hàng 3 năm là: chi phí đi xklđ Nhật có thể cao gấp 2-3 lần so với đơn hàng 1 năm, phải xa gia đình quê hương trong khoảng thời gian dài và đặc biệt là yêu cầu dành cho Người lao động (trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, sức khỏe) khá khắt khe.

di xkld nhat toi da bao nhieu nam

3 Năm là thời gian được người lao động lựa chọn khi đi XKLĐ Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thời hạn 5 năm

Sau khi hoàn thành hợp đồng xuất khẩu lao động 3 năm, người lao động sẽ có cơ hội được gia hạn visa để tiếp tục làm việc tại Nhật Bản trong 2 năm nữa. Khi đó tổng thời gian XKLĐ tại Nhật sẽ là 5 năm.

Và như đã chia sẻ ở trên, sau 5 năm người lao động có thể chuyển sang visa đặc định để làm việc tại Nhật thêm 5 năm nữa. Và đặc biệt khi đó người lao động có thể chuyển sang visa tokutei gino 2 để có thể lưu trú lâu dài và khi đó có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

Đi xuất khẩu lao động thời hạn 5-10 năm, người lao động sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Có công việc ổn định, cùng với đó là mức lương hấp dẫn.
  • Được trau dồi kiến thức, kỹ năng, giao tiếp tiếng Nhật như những người bản xứ.
  • Có cơ hội được làm việc tại các cấp bậc cao hơn.
  • Được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ phúc lợi xã hội tại Nhật.

Như vậy, việc đi xuất khẩu lao động trong 1 năm, 3 năm, 5 năm hay 10 năm là phụ thuộc vào mong muốn, điều kiện tài chính của mỗi người. Và dù tham gia hợp đồng bao nhiêu năm thì người lao động cũng đều có quyền lợi được lựa chọn công việc phù hợp với mức lương vô cùng hấp dẫn. Vì thế hãy tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé.

di xkld nhat toi da bao nhieu nam

Sau hợp đồng 5 năm NLĐ được gia hạn visa XKLĐ tại Nhật Bản

Gia hạn visa xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người lao động khi có nhu cầu xuất ngoại sang Nhật Bản. Thực tế, việc gia hạn visa cho người lao động không hề khó khăn, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ các loại hồ sơ được yêu cầu và đóng đầy đủ các khoản phí như điện, nước, internet,…Và quan trọng hơn cả, bạn cần đảm bảo rằng trong thời gian làm việc sinh sống tại Nhật không vi phạm pháp luật.

Công việc gia hạn visa thường do công ty tiếp nhận người lao động phụ trách. Bởi vậy, nếu có mong muốn được gia hạn thời gian làm việc tại Nhật, người lao động chỉ cần thông báo cho công ty trước 3 tháng khi hết hạn hợp đồng lao động.

di xkld nhat toi da bao nhieu nam

Gia hạn visa xuất khẩu lao động Nhật có khó không?

Hy vọng với những thông tin mà Trung tâm Nhân lực vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi: đi XKLĐ Nhật tối đa bao nhiêu năm? Với thời hạn tối đa 5-10 năm, bạn hãy cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân mình nhé. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *