[Gợi Ý] Du Học Nghề Đức Nên Chọn Ngành Nào?

Đức là một trong những điểm đến hàng đầu cho sinh viên Quốc Tế bởi hệ thống giáo dục chất lượng và môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Vậy du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

du-hoc-nghe-duc-nen-chon-nganh-nao

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? 

Tổng quan về hình thức du học nghề Đức

Du học nghề Đức là việc tham gia học tập tại các trường nghề ở Đức. Sau khi kết thúc khóa học, du học sinh được nhận chứng chỉ nghề quốc tế, và có thể làm việc tại Đức hoặc bất kỳ quốc gia nào bạn mong muốn. 

Thời gian du học nghề tại Đức thường kéo dài 3 năm. Chương trình học kết hợp song song giữa đào tạo lý thuyết và thực hành. Du học sinh có một nửa thời gian học lý thuyết trên lớp và một nửa thời gian thực hành tại các cơ sở nghề hoặc các doanh nghiệp liên kết với nhà trường. 

Hiện nay, nước Đức đang thiếu hụt lao động ở nhiều ngành nghề do tình trạng già hóa dân số. Để tìm hiểu rõ hơn về những lĩnh vực công việc tiềm năng và trả lời được câu hỏi du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Bạn hãy tiếp tục tham khảo những phần tiếp sau đây.

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào?

Trước khi sang Đức du học, bạn cần trải qua một quá trình khá gian nan trong việc lựa chọn ngành nghề, chọn trường học, chọn nơi sinh sống,…  Với những thông tin về ngành nghề được tìm hiểu và tổng hợp dưới đây, bạn chắc chắn sẽ có cái nhìn chi tiết và dễ dàng đưa ra quyết định hơn rất nhiều.

Du học nghề Đức ngành Khách sạn nhà hàng

Du học nghề Đức ngành Khách sạn và Nhà hàng là một cơ hội đáng giá để trang bị cho bản thân kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này. Chương trình đào tạo chú trọng vào sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp bạn hiểu rõ về quản trị khách sạn, dịch vụ nhà hàng, phục vụ cho công việc thực tế sau khi ra trường và tạo ra trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. 

Ngoài ra, Đức cũng đang trở thành trung tâm du lịch lớn, mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Mức lương trong ngành này có thể lên tới 60 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, vấn đề thiếu hụt nhân lực ở Đức ngày càng nghiêm trọng, chính phủ nước này đã đưa ra những chính sách thu hút nhân lực. Điều này làm cho ngành Khách sạn và Nhà hàng trở thành một lựa chọn hấp dẫn để theo đuổi sự nghiệp tại Đức.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Nhu cầu về lao động trong ngành điều dưỡng tại Đức ngày một tăng là cơ hội cho du học sinh nước ngoài được học tập và phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tiến tiến. Chương trình học được thiết kế chặt chẽ, đảm bảo sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức y tế, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Từ đó tạo ra cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi ra trường và cung cấp nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực y tế.

Nước Đức nổi tiếng với hệ thống y tế hiện đại và tiên tiến, cung cấp môi trường lý tưởng để học và thực hành. Cơ hội trải nghiệm thực tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế hàng đầu, mức lương cao và cơ hội định cư lâu dài đã khiến ngành điều dưỡng lọt top những ngành nghề được ưa chuộng nhất tại Đức hiện nay. Du học ngành Điều dưỡng tại Đức có thể mở ra một tương lai sáng sủa và đầy tiềm năng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Mức lương của du học sinh ngành điều dưỡng sau khi tốt nghiệp là 2700 – 3200  euro/tháng (tương đương 69 – 82 triệu đồng). Một số trường hợp có thể lên tới 4000 euro/tháng (khoảng 103 triệu đồng) lớn hơn rất nhiều so với mức thu nhập tại Việt Nam.

du-hoc-nghe-duc-nen-chon-nganh-nao

Nhu cầu về lao động trong ngành điều dưỡng tại Đức ngày một tăng

Du học Đức nghề đầu bếp

Với những bạn trẻ đam mê nấu nướng thì ngành đầu bếp là một lựa chọn hoàn hảo. Với nền ẩm thực phong phú, hệ thống nhà hàng, khách sạn đa dạng và hiện đại, du học sinh có cơ hội để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực hành tử những đầu bếp hàng đầu thế giới. Sau khi kết thúc chương trình học, bạn có thể ở lại Đức làm việc với mức thu nhập hấp dẫn. Hoặc cũng có thể trở về Việt Nam để phát triển sự nghiệp. 

Mức lương của một đầu bếp chuyên nghiệp tại Đức dao động khoảng 2000 – 4000 Euro/tháng (tương đương 51- 103 triệu đồng). Con số này có thể cao hơn tùy vào quy mô và đãi ngộ của từng nhà hàng. Nếu không biết du học nghề Đức nên chọn ngành nào thì đây cũng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Du học nghề Đức ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành nghề đang hot không chỉ ở Đức mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhờ có sự chú trọng đầu tư đến từ chính phủ, lĩnh vực này phát triển nhanh chóng, kéo theo nhu cầu rất lớn đối với nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, khi lựa chọn ngành này, bạn hoàn toàn yên tâm về cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi ra trường.

Du học nghề Đức ngành cơ khí

Du học Đức ngành cơ khí rất đa dạng ngành nghề như cơ khí ô tô, cơ điện tử ô tô; cơ khí công nghiệp; cơ khí chế tạo, gò hàn, xì; thợ cơ khí đứng máy phay,cnc; …. cho sinh viên thoải mái lựa chọn. Thời gian đào tạo cho chương trình này thường kéo dài 3,5 năm, kết hợp song song giữa  học lý thuyết ở trường và thực hành tại doanh nghiệp. 

Mức lương trung bình của ngành một người thợ cơ điện tử mới ra trường dao động khoảng 2000 – 2700 euro/tháng (tương đương 51 – 69 triệu đồng). Tùy thuộc vào lĩnh vực và địa điểm làm việc mà mức thu nhập sẽ có sự chênh lệch đáng kể. 

Du học nghề Đức ngành quản trị kinh doanh

Hiện nay, ngành Quản trị Kinh doanh thu hút nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tơi Đức sinh sống và học tập. CHương trình đào tạo giúp sinh viên gia tăng lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh phức tạp thông qua hệ thống giáo dục chất lượng cao, chương trình học đa dạng, cơ sở vật chất hiện đại. Không chỉ được tiếp thu kiến thức trên giảng đường, các trường đại học tại Đức liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên du học nghề Đức ngành kinh doanh tiếp cận trực tiếp với nền kinh tế một cách chân thực nhất.

Các chương trình giảng dạy kinh doanh tại Đức bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể lựa chọn học tài chính, kế toán, kinh tế, quản trị hay những khóa đào tạo quản lý chuyên nghiệp. Sau khi ra trường, du học sinh có thể nhận được mức lương đáng mơ ước và đảm nhận những vị trí hấp dẫn tại các doanh nghiệp.

Du học nghề Đức ngành Du lịch

Nếu bạn đang thắc mắc du học nghề Đức nên học ngành gì thì có thể lựa chọn ngành du lịch. Với nhu cầu ngày càng tăng về việc khám phá thế giới cũng như giao thương giữa các quốc gia, ngành du lịch tại Đức phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo du khách khắp nơi trên thế giới tới và trải nghiệm.

Tại các trường đại học ở Đức, ngành du lịch được đào tạo các kiến thức về khách sạn, du lịch và lữ hành. Được thực hành trực tiếp tại các công ty du lịch trong nhiều vị trí như hướng dẫn viên, sale, điều hành tour,…

du-hoc-nghe-duc-nen-chon-nganh-nao

Nếu bạn đang thắc mắc du học nghề Đức nên học ngành gì thì có thể lựa chọn ngành du lịch

Du học nghề Đức ngành xây dựng

 Xây dựng là một trong những ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn khi tham gia du học nghề Đức. Với lợi thế miễn 100% học phí, chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Đặc biệt, ngành xây dựng ở Đức đang trên đà phát triển mạnh, mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên.

Mỗi năm, chính phủ Đức chi khoảng 10% GDP cho các dự án xây dựng với hơn 74.000 công ty lớn nhỏ trên toàn quốc. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin vào việc tại: các công ty kỹ thuật dân dụng, vận tải đường sắt, cơ quan xây dựng thành phố,  quản lý cấp phát nước và nước thải,… Hoặc tìm kiếm công việc tại nhiều quốc gia châu Âu khác.

Du học nghề Đức ngành làm đẹp

Tại Đức, nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng hứa hẹn là một ngành phát triển đầy triển vọng. Chương trình đào tạo ngành chăm sóc sắc đẹp tại Đức có thể kéo dài từ 3 – 3,5 năm tùy vào mỗi trường nghề khác nhau.​​ Bạn sẽ vừa được học lý thuyết, vừa thực hành tại các thẩm mỹ viện trên địa bàn, đồng thời nhận được một khoản trợ cấp đào tạo trong thời gian học tập.

Nghề làm đẹp bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: mát-xa mặt hoặc toàn thân , tư vấn / gợi ý cho khách hàng về chăm sóc da và cơ thể, loại bỏ lông mặt hoặc cơ thể thông qua tẩy lông, làm móng tay và móng chân, tư vấn về chăm sóc da và các sản phẩm mỹ phẩm, trang điểm, làm tóc, nối mi,… 

Kết thúc khóa học, sinh viên có thể xin vào làm ở các thẩm mỹ viện lớn tại Đức. Tuy nhiên, với sự chăm chỉ và khéo léo của mình, rất nhiều người Việt đã tự mở cho mình các cửa hàng làm nail, làm tóc,.. mang lại nguồn thu nhập lớn và cơ hội định cư lâu dài tại quốc gia này.

Du học nghề Đức ngành lái tàu

Khi du học nghề Đức ngành lái tàu, bạn sẽ được đào tạo cách điều khiển tàu và cách xử lý khi có các vấn đề đặc biệt xảy ra. Thông thường, tàu sẽ được thiết kế tự động và hầu như cần rất ít sự can thiệp của con người vào việc vận hành. Do đó, công việc chính của người lái tàu là theo dõi và đảm bảo cho đoàn tàu được vận hành bình thường theo các lịch trình đã được thiết kế sẵn. Nếu có tình huống bất ngờ xảy ra, thì sẽ xử lý theo kế hoạch đã được giảng dạy từ trước.

du-hoc-nghe-duc-nen-chon-nganh-nao

Công việc chính của người lái tàu là theo dõi và đảm bảo cho đoàn tàu được vận hành bình thường 

Tìm hiểu thêm: Du học Đức vừa học vừa làm 2023: Nên hay không?

Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề du học Đức

Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp khi đi du học Đức, bạn đừng bỏ qua những kinh nghiệm dưới đây:

  • Xác định mục tiêu nghề nghiệp: Hãy suy nghĩ về mục tiêu tương lai mà bạn muốn hướng đến, từ đó lựa chọn ngành nghề cụ thể để giúp bạn thực hiện được mục tiêu này.
  • Nghiên cứu thị trường lao động: Tìm hiểu về thị trường lao động ở Đức và xem xét các ngành nghề có nhu cầu cao. Đây là cơ sở để bạn tìm kiếm việc làm ổn định với mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường.
  • Sở thích và kỹ năng cá nhân: Hãy xem xét sở thích và kỹ năng cá nhân của bản thân. Chọn một ngành nghề mà bạn đam mê và có khả năng phát triển. Điều này sẽ giúp bạn học tập tốt hơn và thành công hơn trong sự nghiệp sau này.
  • Nhờ tư vấn của người đi trước: Hãy thảo luận với giáo viên hoặc người thân, bạn bè hoặc những người đã từng du học nghề tại Đức để được hướng dẫn về việc chọn ngành nghề phù hợp.
  • Tìm hiểu về chương trình học: Bạn có thể tra cứu thông tin về các trường đại học và các chương trình học tại Đức. Xem xét cấu trúc chương trình, chất lượng giảng dạy, và cơ hội thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.
  • Xem xét khả năng tài chính: Hãy xem xét khả năng tài chính của bạn. Một số ngành nghề có học phí cao hơn so với những ngành khác. Nên hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch tài chính để hỗ trợ việc du học được diễn ra thuận lợi.

Như vậy, bài viết trên đây Trung Tâm Nhân Lực đã giúp bạn giải đáp thắc mắc du học nghề Đức nên chọn ngành nào. Hy vọng, từ những thông tin trên, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân và có một tương lai tươi sáng. Chúc bạn thành công!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *