[Tư Vấn] Nữ Có Nên Đi Xuất Khẩu Hàn Quốc Không?

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc là lựa chọn của nhiều lao động Việt Nam. Liệu nữ có nên đi xuất khẩu Hàn Quốc hay không? Bạn đang phân vân trước quyết định đi xuất khẩu lao động. Cùng Trung Tâm Nhân Lực giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Cơ sở để đánh giá có nên đi XKLĐ Hàn Quốc

Quyết định đi xuất khẩu lao động là quyết định quan trọng, có ảnh hướng đến công việc trong nhiều năm của bạn. Dù là nam hay nữ, nên đi xuất khẩu Hàn Quốc hay không cũng cần cân nhắc thật kỹ.

nu co nen di xuat khau han quoc

Các bạn nữ có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không?

Có nhiều yếu tố mà bạn cần lưu ý khi quyết định đi xuất khẩu lao động tại một quốc gia nào đó. Các yếu tố bao gồm những yếu tố chủ quan của bản thân và các yếu tố khách quan từ thị trường. Theo kinh nghiệm, các bạn nữ nên dựa theo một số yếu tố sau đây để xem xét có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không: 

– Bản thân có phù hợp với các điều kiện tuyển chọn không? Những điều kiện còn thiếu có bổ sung hay cải thiện được không?

– Những thuận lợi và khó khăn cho các bạn nữ khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Chi phí khi đi XKLĐ Hàn Quốc

– Mức lương mà bạn nhận được khi làm việc tại Hàn

– Hoàn cảnh gia đình có thích hợp để bạn đi xuất khẩu lao động hay không?

Điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc cho nữ

Hàn Quốc cho phép cả lao động nam và lao động nữ sang làm việc. Tuy nhiên, cũng cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định về độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe và lý lịch tư pháp. Điều này nhằm chắc chắn rằng, người lao động có đủ tư cách hợp pháp, trình độ và sức khỏe để tham gia làm việc.

Cùng điểm qua những điều kiện xét tuyển dưới đây để xem bạn có đáp ứng được các yêu cầu này không.

  • Về độ tuổi: Với lao động nữ, độ tuổi yêu cầu là 18 tuổi đến 39 tuổi.
  • Ngoại hình: Yêu cầu ngoại hình của nữ lao động đi XKLĐ Hàn Quốc là cao 1m50 trở lên; nặng trên 45 kg.
  • Trình độ văn hóa:  Đi xuất khẩu lao động tại Hàn, ít nhất bạn cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 (bằng Trung học cơ sở). Mỗi đơn hàng và ngành nghề sẽ yêu cầu trình độ văn hóa cụ thể.
  • Yêu cầu sức khỏe: Các đơn hàng xuất khẩu lao động Hàn Quốc đều yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, cả nam và nữ. Người lao động cần có giấy chứng nhận sức khỏe từ các đơn vị y tế được quy định.
  • Trình độ tiếng Hàn: Thông thường, lao động cần đạt một trình độ ngôn ngữ tiếng Hàn nhất định, có chứng chỉ theo yêu cầu. Khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp và làm việc tốt trong môi trường làm việc tại Hàn.
  • Lý lịch tư pháp: Lao động nữ đi XKLĐ Hàn Quốc không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấp xuất cảnh tại Việt Nam.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng yêu cầu lao động không có người thân định cư trái phép ở Hàn Quốc. Một số khu vực tỉnh, thành phố của Việt Nam bị hạn chế khi xét tuyển lao động đi XKLĐ Hàn Quốc.

Nhìn chung, các tiêu chuẩn tuyển chọn lao động nữ đi xuất khẩu Hàn Quốc tương đối cao. Bạn cần chuẩn bị và rèn luyện kỹ lưỡng nếu có mong muốn đi XKLĐ tại Hàn.

nu co nen di xuat khau han quoc

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc tương đối cao

Thuận lợi và khó khăn khi lao động nữ đi XKLĐ Hàn Quốc

Các bạn nữ khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định. Nếu bạn đang phân vân nữ có nên đi xuất khẩu Hàn Quốc không, cùng phân tích những thuận lợi và khó khăn dưới đây.

a, Thuận lợi

– Mức thu nhập cao: Mức lương cao là lý do hàng đầu mà nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn đi XKLĐ tại nước ngoài. Hàn Quốc trả mức lương cao hơn so với nhiều quốc gia khác. Mức thu nhập của bạn bao gồm lương cơ bản, khoản tiền tăng ca và làm thêm giờ. Sau thời gian đi lao động tại Hàn Quốc, bạn sẽ có được một khoản vốn tương đối.

– Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thấp: Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực. Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc được hỗ trợ và giảm thiểu. Mức chi phí này thấp hơn so với chi phí đi XKLĐ một số nước khác.

Tổng chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay khoảng 1.200 USD (tương đương 28 triệu đồng). Chi phí này đã bao gồm lệ phí dự thi tiếng Hàn (24 USD tương đương gần 600 nghìn đồng).

– Được làm việc trong môi trường phát triển, hiện đại: Hàn Quốc là một quốc gia phát triển với môi trường làm việc văn minh, thân thiện. Hàn Quốc có chính sách lương và chế độ tốt cho người lao động. 

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là cơ hội việc làm tốt cho nhiều phụ nữ; giúp bạn nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống.

nu co nen di xuat khau han quoc

Bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường phát triển và có mức thu nhập cao

b, Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi trên, các bạn nữ đi xuất khẩu lao động có thể gặp một số khó khăn sau:

– Thời gian đợi và xét tuyển có thể bị kéo dài: Số lượng hồ sơ đăng ký xuất khẩu lao động Hàn Quốc thường rất lớn. Vì vậy, tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao. Và bạn có thể phải chờ đợi trong thời gian dài.  

– Rào cản ngôn ngữ: Các bạn nữ đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc có thể gặp rào cản gôn ngữ. Bởi, tiếng Hàn là ngôn ngữ tương đối khó. Bạn cần chuẩn bị thật tốt tiếng Hàn để thuận lợi cho giao tiếp và công việc.

– Chi phí sinh hoạt cao: Mặc dù bạn có thu nhập cao khi làm việc ở Hàn Quốc. Nhưng mức chi phí sinh hoạt ở đây cũng tương đối lớn. Chi phí nhà ở, đồ ăn, nhu yếu phẩm khá cao. Các bạn nữ đi XKLĐ cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để quản lý tốt tài chính cá nhân.

– Hạn chế tuyển dụng: Do nhiều lao động Việt Nam ở lại bất hợp pháp sau khi kết thúc hợp đồng. Nên Hàn Quốc đã áp đặt hạn chế tuyển dụng lao động nước ta. Nhiều tỉnh, thành phố nước ta bị hạn chế khi xét tuyển lao động Hàn Quốc. Đây cũng là một bất lợi cho các bạn nữ muốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn.

nu co nen di xuat khau han quoc

Hãy chuẩn bị sức khỏe và tiếng Hàn thật tốt để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới

Công việc phù hợp cho lao động nữ tại Hàn Quốc

Các bạn nữ có nhiều công việc để lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Dưới đây là những ngành nghề phổ biến và được nhiều lao động lựa chọn:

– Ngành nông nghiệp: Đây là ngành nghề phổ biến và có nhiều cơ hội việc làm ổn định cho các bạn nữ. Bạn có thể tham gia các công việc như trồng trọt, thu hoạch rau củ quả hay chăn nuôi tại trang trại. Làm các công việc trồng trọt chăn nuôi đòi hỏi bạn có sự chăm chỉ và chịu khó.

– Ngành chế biến thực phẩm: Ở Hàn Quốc, nhu cầu lao động nữ trong ngành chế biến thực phẩm cũng tươi đối cao. Các công việc có thể là chế biến đồ ăn đóng hộp, chế biến rau củ quả, sơ chế thực phẩm,… Bạn sẽ làm việc tại các khu chế xuất, các nhà kho bảo quản. Công việc tương đối vất vả nhưng đem lại mức lương ổn định cho người lao động.

– Ngành dệt may: Các lao động nữ rất phù hợp với công việc của ngành dệt may. Bạn sẽ thực hiện các công việc liên quan đến sản xuất quần áo và các sản phẩm liên quan khác của ngành. Với các bạn nữ đã có tay nghề tại Việt Nam thì việc đi XKLĐ ngành này là hoàn toàn hợp lý. Bạn sẽ dễ nắm bắt và hoàn thành tốt công việc được giao.

– Ngành bếp: Ngành bếp sẽ có các công việc như đầu bếp, phụ bếp. Nếu bạn có kỹ năng và đam mê trong lĩnh vực này thì có thể cân nhắc lựa chọn. Hàn Quốc có nền ẩm thực đa dạng. Vì vậy, đây cũng là cơ hội cho nhiều lao động nữ sang làm việc.

– Ngành ngư nghiệp: Ngành ngư nghiệp sẽ bao gồm các công việc nuôi trồng và đánh bánh hải sản. Đây là ngành nghề có công việc khá vất vả và cũng “kén người chọn”. Nếu bạn không ngại khó, không ngại khổ thì ngành này sẽ đem đến cho bạn thu nhập ổn định. Ngành ngư nghiệp là một ngành nghề có tiềm năng phát triển tại Hàn Quốc.

nu co nen di xuat khau han quoc

Các ngành nghề phù hợp với lao động nữ tại Hàn Quốc

Mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc cho nữ

Mức thu nhập của lao động sẽ được tính bằng lương cơ bản cộng với giờ làm thêm và tăng ca. Tùy theo mỗi ngành nghề và đơn hàng của bạn mà mức thu nhập cũng khác nhau. Theo quy định, mức lương tối thiểu theo giờ tại Hàn Quốc là 9.620 won/giờ. 

Trung bình, mức thu nhập mà lao động nữ đi làm tại Hàn Quốc sẽ từ 35 đến 46 triệu đồng mỗi tháng. So với nhiều nước khác, mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn tương đối cao. Các bạn nữ cân đối tài chính tốt, sau khi hết thời hạn lao động, các bạn có thể tích lũy được một số vốn nhất định khi về nước.

Tổng kết: các bạn nữ có nên đi xuất khẩu Hàn Quốc?

Có thể thấy rằng, dù có nhiều khó khăn cho các bạn nữ khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc như: bất đồng ngôn ngữ, văn hóa; cuộc sống xa gia đình; tỷ lệ cạnh tranh cao… Nhưng đây cũng là cơ hội mà bạn có thể cân nhắc.

Hàn Quốc chi trả mức lương tương đối cao cho người lao động. Nếu cùng công việc tương đồng như Việt Nam, thu nhập tại Hàn Quốc của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Đồng thời, môi trường lao động tại Hàn Quốc cũng hiện đại và an toàn. Hàn Quốc cũng có chính sách tốt cho người lao động. Bạn có thể đi XKLĐ Hàn Quốc nếu có mong muốn cải thiện thu nhập và khám phá xứ sở kim chi.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc và lựa chọn ngành nghề phù hợp với điều kiện bản thân và hoàn cảnh gia đình. Nếu còn điều kiện nào chưa đạt để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc như tiếng Hàn, sức khỏe,.. hãy rèn luyện và bổ sung để có cơ hội cạnh tranh tốt.

Trong trường hợp, điều kiện bản thân không thể đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn. Bạn có thể tham khảo các thị trường xuất khẩu lao động khác hoặc làm việc tại Việt Nam. Không nên nghe theo hướng dẫn đi XKLĐ “bất hợp pháp” từ các đơn vị tư vấn không có tâm. Điều này ảnh hưởng đến tương lai của bạn và cũng ảnh hưởng đến các bạn có mong muốn đi Hàn sau này.

nu co nen di xuat khau han quoc

Lựa chọn đi XKLĐ Hàn Quốc theo điều kiện bản thân và hoàn cảnh gia đình

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Nữ có nên đi xuất khẩu Hàn Quốc?” Hy vọng những phân tích ở trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *